Thế giới

Trung Quốc: 40 “kẻ nổi loạn” tại Tân Cương bị tiêu diệt

ClockThứ Sáu, 26/09/2014 10:36
TTH.VN - 40 kẻ nổi loạn đã bị các lực lượng chức năng Trung Quốc tiêu diệt hôm 21/9 vừa qua tại Tân Cương, sau khi hàng loạt vụ nổ liên hoàn làm rung chuyển khu vực đầy bất ổn này. 
Trong ngày 21/9, 6 dân thường, 2 cảnh sát và 2 phụ tá cảnh sát đã thiệt mạng do các vụ tấn công xảy ra tại huyện Luntai của Tân Cương. Ngoài ra còn có 54 dân thường bị thương, trang Tianshan, cổng thông tin của chính quyền khu vực này xác nhận.
 
Tân Cương đã liên tục chứng kiến các vụ tấn công nhắm vào cảnh sát
 

Hai “kẻ nổi loạn” đã bị bắt, thông tin cho biết thêm, trong khi nghi phạm chính của các vụ tấn công, có tên Mamat Tursun, đã bị bắn chết.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ đưa tin có 2 người thiệt mạng sau các vụ tấn công nêu trên

Do chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động đi lại tại Tân Cương, các thông tin rất khó có thể kiểm chứng độc lập.

Theo thông tin của trang Tianshan, “vụ tấn công có tổ chức và nghiêm trọng” nêu trên bao gồm 4 vụ nổ xảy ra trong tối Chủ nhật tại hai đồn cảnh sát, một khu trợ ngoài trời và lối vào một cửa hàng.

Trong số 54 người bị thương, có 32 người là thành viên nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ và 22 người Hán. 40 “kẻ nổi loạn” thiệt mạng do tự kích nổ khối chất nổ mang theo bên người, hoặc bị cảnh sát bắn chết, Tianshan khẳng định.

Cảnh sát cho biết Mamat Tursun, kẻ cầm đầu vụ tấn công hôm Chủ nhật “đã hoạt động như một kẻ cực đoan” từ năm 2003, và từng “kêu gọi những người khác gia nhập nhóm khủng bố của tên này khi làm việc tại các công trường xây dựng”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Các vụ tấn công xảy ra chỉ ít ngày trước khi học giả nổi tiếng về người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi Tohti bị đưa ra xét xử với cáo buộc ly khai.

Đến thứ Ba vừa qua, vị cựu giảng viên đại học, người thường chỉ trích các chính sách của Bắc Kinh tại khu vực phía Tây, đã phải nhận án tù chung thân.

Từ đầu năm tới nay, bạo lực đã không ngừng leo thang giữa các phần tử vũ trang Tân Cương với lực lượng an ninh tại đây, làm hơn 200 người chết và buộc Bắc Kinh phải triển khai một chiến dịch trấn áp.

Trong số các vụ tấn công gây sốc nhất phải kể đến vụ tấn công hồi tháng 5 nhắm vào một khu chợ tại thủ phủ của tỉnh này, làm hơn 30 người thiệt mạng. Trước đó hồi tháng 3, những kẻ tấn công bằng dao đã xông vào một nhà ga xe lửa tại Côn Minh, phía Tây Nam Trung Quốc, đâm chém điên loạn những người có mặt tại đây, khiến 29 người chết.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top