Thế giới

Trung Quốc tuyên án tử hình 12 phần tử khủng bố Tân Cương

ClockThứ Ba, 14/10/2014 09:43
TTH.VN - Một tòa án tại khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc đã tuyên phạt tử hình đối với 12 người bị quy trách nhiệm thực hiện các vụ tấn công khủng bố khiến 37 người thiệt mạng hồi tháng 7 vừa qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 13/10 đưa tin. 

Thông tin được Tân Hoa Xã đăng tải. Theo đó một tòa án tại tỉnh Kashgar còn kết án tử hình 15 người khác nhưng được hoãn thi hành 2 năm. 9 nghi phạm bị tuyên án tù chung thân và 20 bị can nhận các mức án từ 4 đến 20 năm tù giam.

Trước đó trong tháng 7, những kẻ tấn công được trang bị dao và rìu đã xông vào một đồn cảnh sát và các tòa nhà chính quyền thị trấn Elixku tấn công các quan chức ở đây. Sau đó chúng đã di chuyển tới thị trấn Huangdi gần đó. Tân Hoa Xã cho biết cảnh sát đã tiêu diệt 59 trong số những kẻ tấn công.

Tuy vậy Hội người Duy Ngô Nhĩ tại Mỹ cho biết cảnh sát đã nổ súng vào những người biểu tình một cuộc trấn áp đối với những người theo đạo Hồi trong tháng lễ Ramadan, khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Do Trung Quốc kiểm duyệt chặt chẽ hoạt động báo chí tại khu vực này, thông tin rất khó có thể kiểm chứng.

Căng thẳng giữa những người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại Tân Cương vẫn ở mức cao, khi các cuộc bạo lực sắc tộc khiến hàng trăm người thiệt mạng trong năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc khẳng định họ đang chiến đấu với những phần tử khủng bố ly khai tại Tân Cương, nhưng các nhóm người Duy Ngô Nhĩ khẳng định, chính quyền đã đàn áp tôn giáo và văn hóa của họ, trấn áp một cách bạo lực những người dám lên tiếng phản đối.

 

Thanh Tùng (Theo Dân trí)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top