Thế giới

Tunisia ban hành biện pháp khẩn cấp về du lịch sau vụ khủng bố

ClockThứ Ba, 30/06/2015 15:59
TTH.VN - Ngày 29/6, Tunisia công bố các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cho ngành du lịch sau khi vụ tấn công tồi tệ nhất của đất nước này xảy ra tại một khu nghỉ mát nổi tiếng trên biển vào tuần trước, dự kiến làm tổn hại khoảng 500 triệu USD.

Bộ trưởng Du lịch – bà Selma Elloumi Rekik cho biết, chính phủ Tunisia sẽ cung cấp các khoản vay đặc biệt để giúp các doanh nghiệp du lịch trong năm nay và các năm tiếp theo sau vụ xả súng hôm 26/6, làm thiệt mạng 38 người và khiến hàng ngàn khách du lịch chạy trốn. "Nếu du lịch sụp đổ... nền kinh tế cũng sẽ sụp đổ," bà nói với các phóng viên.


Du khách trên bãi biễn diễn ra vụ thảm sát ở một khu du lịch gần Sousse, Tunisia - Ảnh: AFP

Vào ngày thứ Sáu, một thanh niên Tunisia được xác định là Seifeddine Rezgui, 23 tuổi, đã dùng một khẩu súng trường Kalashnikov tấn công vào các du khách tại một khu nghỉ mát ở Port El Kantaoui gần Sousse trước khi bị bắn chết. Nhóm Hồi giáo Nhà nước IS, lực lượng đang kiểm soát một vùng đất rộng lớn của Syria và Iraq nhanh chóng nhận trách nhiệm về vụ thảm sát này.

Những lo ngại đang gia tăng các cuộc tấn công, là lần thứ hai nhắm vào khách du lịch trong năm nay, có thể làm tê liệt ngành công nghiệp du lịch của Tunisia, ngành chiếm 7% GDP cả nước và sử dụng khoảng 400.000 lao động.

"Liên quan đến các tác động về GDP, chúng tôi có thể dự đoán sẽ tổn thất ít nhất 1 tỷ dinar (515 triệu USD)", bà Elloumi cho biết, "tôi nghĩ rằng đó chỉ là con số tối thiểu, nhưng vẫn là một ước tính."

Các công ty du lịch của Pháp cho hay, 80% các tour du lịch đến Tunisia trong tháng 7/2015 đã bị hủy bỏ, và khách hàng đang đổ xô đến để thay đổi địa điểm du lịch.

Theo bà Elloumi, chính phủ Tunisia cũng đã quyết định hủy bỏ thuế xuất cảnh 30 dinar cho khách du lịch, dù sự thay đổi này chỉ có thể có hiệu lực sau một cuộc bỏ phiếu của quốc hội và cũng cho biết thêm rằng, du khách đến với Tunisia theo các tour du lịch trọn gói từ Trung Quốc, Ấn Độ, Iran và Jordan sẽ có thể được cấp thị thực khi nhập cảnh tại sân bay.

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top