Thể thao Thể thao

24/03/2016 - 05:51

Thể thao & du lịch

TTH - Lâu nay, khi đánh giá về lĩnh vực thể thao chúng ta vẫn thường có thói quen chỉ nhìn vào con số huy chương giành được của các VĐV. Nhưng thể thao không chỉ là huy chương mà còn bao hàm nhiều yếu tố khác, trong đó có một yếu tố khá quan trọng là góp phần thúc đẩy, quảng bá du lịch phát triển. Đây là yếu tố thế mạnh của thể thao Thừa Thiên Huế.

Đua xe đạp - một trong những môn thể thao góp phần tăng doanh thu cho du lịch Huế. Ảnh: Võ Nhân

Trong một lần trò chuyện, một lãnh đạo Trung tâm Thể thao dưới nước Thừa Thiên Huế cho biết: “Mỗi giải bơi lặn toàn quốc được tổ chức tại Huế thường kéo dài 1 tuần, thu hút gần 1.000 VĐV, HLV, trọng tài và người nhà. Các giải quần vợt quốc gia, khu vực cũng có đến trên 500 khách đến Huế...”

Sau Hội khỏe Phù Đổng 2004, hệ thống nhà thi đấu, sân cỏ, sân quần vợt, bể bơi đã được xây dựng khá hoàn thiện. Đây là điều kiện tốt để các giải thể thao lớn mang tầm quốc gia được tổ chức. Những năm qua, Huế là thành phố được chọn để đăng cai nhiều giải đấu lớn từ bơi lặn, cầu lông cho đến quần vợt, cờ vua, bóng đá, võ thuật... Có hai yếu tố để Huế được tin tưởng lựa chọn đăng cai các giải đấu này, đó là hệ thống cơ sở vật chất khá tốt và Huế là một thành phố du lịch - nơi rất nhiều người muốn đến để tham quan, vãn cảnh.

Không chỉ ở thành phố Huế, gần đây, các giải thể thao quốc gia và quốc tế còn được tổ chức ở các huyện như giải bóng đá bãi biển toàn quốc tổ chức tại Thuận An (Phú Vang), giải vật quốc gia tổ chức tại Sịa (Quảng Điền). Đặc biệt, tại khu du lịch Laguna- Lăng Cô đã tổ chức thành công cuộc thi Ba môn phối hợp: bơi, chạy, đua xe đạp vào các năm 2013-2014 và sự kiện Laguna Lăng Cô Marathon đầu tiên được tổ chức vào ngày 24 – 25 tháng 10- 2015, với các chặng đua marathon, bán marathon cùng một loạt các chặng đua nhỏ cho mọi lứa tuổi.

Trở lại với câu chuyện thể thao góp phần quảng bá và thúc đẩy du lịch phát triển thông qua hình ảnh và cả doanh thu, báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hàng năm vẫn chưa thấy con số doanh thu của du lịch Thừa Thiên Huế từ nguồn khách đến các giải thể thao lớn được tổ chức hàng năm là bao nhiêu? Cũng vì thế, vẫn chưa có những hoạch định cụ thể của ngành để tạo “ thương hiệu”, qua đó thu hút nhiều hơn các giải thể thao lớn đến Huế. Đó là một thiếu sót đáng tiếc.

Đã đến lúc cần có sự liên kết chặt chẽ giữa Ban tổ chức các giải đấu thể thao lớn của tỉnh với Hiệp hội các khách sạn để từ đó có những ưu đãi, những chương trình du lịch hấp dẫn, đặc sắc để lại ấn tượng thật sâu đậm cho các đoàn thể thao khi đến thi đấu và lưu trú tại Huế...

THANH PHI

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
thể thaodu lịch


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP