17/09/2015 - 10:15

Thể thao mùa mưa bão

TTH - Cứ bước vào mùa mưa bão là các địa điểm tập luyện TDTT trên địa bàn tỉnh “than trời”. Mới mưa một hai ngày, lượng khách đến tập luyện sụt giảm trông thấy.

Khách tập sụt giảm

Đành rằng ngày nắng lịch đăng ký thuê sân dày đặc, nhưng đến mùa mưa là “ôi thôi rồi”, các sân vắng tanh vắng ngắt, nói chung lỗ lời bao nhiêu chỉ có người trong cuộc chúng tôi mới hiểu, anh Nguyễn Xuân Định – chủ sân cỏ nhân tạo Uyên Phương (Tây Lộc) cho biết.

Những sân bóng đá cỏ nhân tạo chỉ đông khách khi thời tiết tạnh ráo

Tương tự, chủ một số sân bóng nhân tạo ở Xuân Phú, An Cựu City… cũng đều than thở khi mùa mưa bão đến. Cũng may lấy ngày nắng bù ngày mưa chứ vài bữa mưa gió đến mình đi ra đường cũng ngại thì mong chi có khách đến thuê sân đá bóng - anh Trần Ngọc Tuệ - GĐ sân bóng đá cỏ nhân tạo Xuân Phú nói.

Trong khi đó, tại Trung tâm thể thao dưới nước, tuy vẫn có khách đến bơi nhưng qua lời của ông Bùi Thanh Dũng – GĐ Trung tâm, cứ đến mùa mưa thì tình hình không mấy khả quan. Tuy Trung tâm có bể bơi nước nóng, thích hợp cho tập luyện vào mùa mưa rét nhưng chi phí vận hành quá cao, chúng tôi không thể bù lỗ nổi. Hiện, để phục vụ khách bơi trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, Trung tâm vẫn có một bể bơi có mái che và luôn mở cửa đón khách có nhu cầu, tuy vậy, lượng khách đến bơi trong thời điểm mưa gió chắc cũng như mọi năm - khoảng 20% so với mùa nắng, ông Dũng nói.

Còn với Trung tâm Thể thao Huế, những tưởng vào những ngày mưa gió, lượng khách đến tập luyện sẽ đông hơn bởi ở đây có nhà thi đấu có mái che, điều kiện tập luyện tương đối tiện nghi, hiện đại đối với những môn cầu lông, bóng bàn. Tuy nhiên, khác hẳn với dự đoán, ông Trần Anh Tuấn – GĐ Trung tâm cho biết, vào những tháng mưa thì nơi nào cũng giống nhau, nghĩa là lượng khách đến tập luyện sụt giảm đáng kể.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Dấu – GĐ Trung tâm TDTT Tp. Huế cũng “than” khi khách đến tập luyện tại trung tâm chỉ còn khoảng 30-40%. Hiện tại, sân bóng hoạt động cầm chừng, bể bơi ngoài trời coi như tạm đóng cửa. Số người đến tập luyện chủ yếu thuộc 2 nhóm cầu lông và bóng bàn, ông Dấu nói thêm.

Đam mê không chùng

Điểm qua để thấy, cứ vào mùa mưa bão, số người đến tập luyện TDTT tại các điểm nói trên giảm hẳn. Nhưng điều này không có nghĩa thói quen, đam mê TDTT của người Huế chùng lại trong những ngày mưa tháng gió.

Anh Lê Đức Thuận (Lê Thánh Tôn) cho biết, bình thường trời nắng thì một ngày tôi làm 1 “cử” cầu lông sau khi rời công sở, ngày mưa cũng vậy. Hết giờ làm việc là tôi chạy qua địa điểm nhóm đã hợp đồng thuê sân trước đó để làm vài “sec” trước khi về nhà cơm nước. Nói chung, ai không biết chứ với nhóm của tôi thì mưa mấy vẫn tập luyện, trừ bão lũ.

Nhiều năm nay, trời tạnh ráo thì tôi chạy bộ ra cầu Trường Tiền, Trung tâm VHTT tỉnh tập luyện cùng bạn bè, còn mưa thì ở nhà tự tập chứ quyết không nghỉ ngày nào. Có thể là chống đẩy (hít đất), xà đơn hoặc chạy vòng vòng quanh sân. Tất nhiên, tập như thế này không thú vị bằng nhưng dù sao cũng phần nào giải quyết được “cơn nghiện” thể dục trong thời điểm mưa gió, anh Lộc Hùng (Bà Triệu) chia sẻ.

Còn với anh Quý – khách “ruột” của sân bóng đá cỏ nhân tạo An Cựu City - thì mùa mưa ở Huế khá dài và Huế vẫn đang thiếu những điểm dành cho những môn thể thao trong nhà (ngoài cầu lông, bóng bàn…) như cầu mây, bóng rổ, futsal… có nơi sinh hoạt trong những lúc thời tiết không thuận lợi.

Từ những chia sẻ trên chợt nghĩ, Huế không phải là địa phương có thế mạnh về các môn thể thao trong nhà, dù rằng phong trào và đam mê của người Huế không hề kém cạnh so với các tỉnh, thành bạn. Những người làm thể thao cần nắm bắt từ những ý kiến nho nhỏ này, cũng như tăng cường đăng cai, tổ chức những giải thể thao trong nhà… với mật độ dày hơn nhằm kích thích, tạo động lực để phong trào thể thao của Huế có bước tiến như mong đợi.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP