Thể thao Thể thao

09/02/2016 - 10:17

Thể thao Việt Nam tự tin hướng đến cuộc chinh phục Olympic Rio 2016

Năm 2016, trọng tâm của thể thao Việt Nam (TTVN) là tham dự kỳ Olympic diễn ra tại Brazil. Đây là sân chơi được dự báo sẽ rất khốc liệt và cơ hội tranh chấp huy chương vì thế cũng không nhiều với các VĐV Việt Nam. Tuy nhiên, dù khó khăn bao nhiêu thì thể thao nước nhà vẫn quyết tâm chiến đấu với hết sức mình, giành thành tích cao nhất.

Trong lịch sử, TTVN mới chỉ có 2 tấm HCB Olympic 2000 (nữ võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân) và Olympic 2008 (lực sĩ Hoàng Anh Tuấn). Chính vì thế, việc TTVN càng có nhiều VĐV tham dự Olympic, cơ hội giành huy chương sẽ càng lớn. Tuy nhiên, thất bại tại Olympic 2012 thực sự là bài học lớn với TTVN, bởi chúng ta không chỉ cần có một lực lượng đông, mà chúng ta phải có mũi nhọn, VĐV trọng điểm.


Thể thao Việt Nam đặt nhiều hy vọng ở môn cử tạ

Đến thời điểm này chúng ta mới giành được 3 suất chính thức tham dự Olympic 2016. Nhiều người tỏ ra rất sốt ruột bởi ở Olympic 2012 chúng ta đã đạt tới 18 suất bằng cửa chính. Tuy nhiên, phía trước Việt Nam vẫn còn nhiều giải đấu. Cụ thể, từ đầu năm 2016, sẽ có hàng loạt các giải có tính chất vòng loại để các VĐV giành vé hay tích điểm. Dù tình hình khá căng, nhưng các đội tuyển, VĐV đều đang làm việc hết sức mình để đạt thành tích cao nhất.

Ngoài 3 VĐV ở môn bắn súng, bơi lội đã có vé chính thức, số còn lại đều đang hy vọng sẽ có tin vui trong những ngày đầu năm 2016.

Tiến Minh và Vũ Thị Trang đang gần như cầm tấm vé tới Brazil trong tay, khi duy trì được thứ hạng trong tốp 40 thế giới. Thanh Phúc và nhiều gương mặt điền kinh đang tập huấn ở nước ngoài để chuẩn bị cho các giải đấu đầu năm có tính chất vòng loại Olympic. Đội tuyển TDDC cũng sẽ còn 1 giải đấu nữa để giành vé dự Thế vận hội. Hiện tại Phan Thị Hà Thanh vẫn chưa chính thức giành suất dự tranh Olympic.

Tại giải VĐTG 2015, tuyển thủ người Hải Phòng đã không thể tái lập được việc giành 1 tấm HCĐ để lọt vào nhóm VĐV đầu tiên giành quyền tới Brazil. Thế nhưng, một tấm vé tới Brazil mùa hè này hoàn toàn nằm trong tầm tay của Thanh khi VĐV sinh năm 1991 này chỉ phải tranh tài với các đối thủ dưới cơ ở vòng loại vào tháng 4 tới.

Theo giới chuyên môn đánh giá, chỉ cần thi đấu đúng sức, chị sẽ thành công. Và ngay cả trong tình huống xấu nhất, chị cũng gần như chắc chắn được đặc cách nhờ những thành tích quốc tế xuất sắc, nổi bật là 2 tấm HCV Cúp thế giới 2015.

Trong khi đó, cử tạ cũng đang kỳ vọng sẽ có 3 lực sĩ nam giành vé đi Olympic 2016 bằng suất đồng đội. Những môn khác như đấu kiếm, judo, boxing… vẫn có nhiều hy vọng để đoạt vé tới Olympic 016 bằng cửa chính.

“Cần phải nói rằng từ việc giành HCV SEA Games tới tranh vé tham dự Olympic, rồi đạt huy chương là cả một hành trình dài. Chúng ta tranh tài ở các giải thế giới vốn đã khó khăn, năm nay lại có tính chất vòng loại Olympic nên sự cạnh tranh càng khốc liệt. Tuy nhiên, các đội tuyển, VĐV trọng điểm đang bước vào giai đoạn tập trung cao độ để đạt thành tích tốt nhất. Đây là thời điểm họ cần nhận được sự ủng hộ, động viên từ người hâm mộ cũng như giới truyền thông”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn chia sẻ.

Cũng theo ông Phấn, những bước tiến hành theo kế hoạch cũng đã có những đột phá nhất định, như giải quyết những vấn đề về dinh dưỡng, giải quyết vấn đề y học, chăm sóc sức khỏe hồi phục cho các VĐV và chăm sóc chấn thương.

“Việc đầu tư để chuẩn bị cho các VĐV tham dự từ vòng loại cho tới Olympic là một quá trình đòi hỏi rất nhiều các yếu tố liên quan, đoàn thể thao Việt Nam sẽ cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra, tuy nhiên việc đáp ứng các chỉ tiêu này không phải là vấn đề nằm trong tầm tay mà chúng ta phải nỗ lực phấn đấu rất là cao”, ông Phấn nói.

Ngành thể thao chi cho chiến dịch Olympic 2016 số tiền 48 tỷ đồng. Có 48 tuyển thủ của 15 môn đã nhận được chế độ đầu tư chuyên biệt với mức tiền ăn và tiền thù lao 800.000 đồng/người/ngày, cùng ưu tiên tối đa về thuốc men, tập huấn thi đấu quốc tế. Dù đang gặp khó về nhiều mặt song TTVN vẫn đặt mục tiêu phấn đấu giành 15 suất chính thức và có huy chương tại Olympic 2016.

Lê Cường (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP