Thể thao quốc tế
ClockThứ Ba, 26/07/2011 14:05

'Chủ tịch FIFA là kẻ độc tài'

TTH - Cựu chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Mohamed Bin Hamman tiếp tục công kích mạnh mẽ quyết định của FIFA cấm ông hoạt động bóng đá suốt đời và mô tả người đứng đầu tổ chức này Sepp Blatter như một tên độc tài.

Bin Hamman bị cáo buộc cố tình hối lộ để mua phiếu bầu trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA bằng cách tặng tiền mặt trị giá 40.000 USD cho mỗi đại biểu trong một cuộc hội thảo của Liên đoàn bóng đá Caribbean (CFU) hồi tháng 5. Sau một thời gian điều tra, hôm thứ bảy tuần trước, Ủy ban Đạo đức của FIFA đã ra án phạt cấm vị Hoàng thân Qatar này hoạt động bóng đá cho đến hết đời - mức phạt nặng chưa từng thấy trong 107 năm lịch sử của FIFA.


Bin Hamman và Blatter (trái) từng là đồng minh thân cận.

Cựu Chủ tịch AFC tuyên bố sẽ kháng án và cho rằng quyết định kỷ luật trên là sự trả đũa của FIFA trước việc ông quyết định ra tranh cử với Sepp Blatter. Bin Hamman cũng đưa lên trang blog cá nhân một bức thư tay được Sepp Blatter gửi riêng cho ông năm 2008, để qua đó nói lên nỗi đau của ông khi bị người đứng đầu FIFA phản bội. Vị Hoàng thân Qatar tiếp tục đặt dấu hỏi về tư cách đạo đức của Blatter và mô tả nhân vật này như một kẻ độc tài khi trả lời phóng vấn kênh Sky News (Anh) ở Doha.
 
"Khi đứng đầu một tổ chức, bạn không thường tìm cách trả thù. Hành động đó chỉ có ở những tên độc tài. Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử, khi những kẻ độc tài nghĩ rằng người này hay người kia tiềm tàng khả năng thay thế họ, việc đầu tiên kẻ độc tài làm là phải loại bỏ đối thủ. Họ không từ mọi thủ đoạn, bịa đặt ra các cáo buộc chống lại đối thủ, bỏ tù đối thủ hoặc làm điều gì đó tương tự. Tôi không rõ Ngài Blatter có tự xem ông ấy là một nhà lãnh đạo hay không, nhưng tôi cho rằng thông thường, những nhà lãnh đạo không tìm cách trả thù, hủy hoại đối thủ".
 
Bin Hamman cũng phân trần rằng việc tặng quà là tiền lệ đã có từ lâu ở FIFA và tổ chức này không nên xem việc trao đổi quà tặng giữa các thành viên như hành động cố ý hối lộ: "Đây là điều rất bình thường. Tôi nhấn mạnh một lần nữa, việc tặng quà chẳng có gì xấu xa". Ông sau đó chỉ vào chiếc đồng hồ đang đeo trên tay: "Đây cũng là một quà tặng".
 
Hoàng thân Qatar phủ nhận mọi cáo buộc về việc ông hối lộ tiền mặt cho các thành viên CFU khi nhấn mạnh "tôi không hề liên quan gì" tới những phong bì tiền mặt đó.
 
Khi vụ việc được FIFA đưa ra hôm 29/5, Bin Hamman ngay lập tức bị treo chức Chủ tịch AFC. Ông sau đó cũng tự rút lui khỏi cuộc bầu cử nhà lãnh đạo mới FIFA, qua đó. Blatter vì thế không có đối thủ và đắc cử Chủ tịch nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.
 
Tuy nhiên, trong bức thư gửi tới các thành viên AFC, Bin Hamman khẳng định ông chưa sẵn sàng để từ bỏ cương vị người đứng đầu Liên đoàn châu lục này: “Tôi có mọi quyền để chiến đấu chống lại những cáo buộc đáng hổ thẹn, cho đến khi nào rửa sạch được thanh danh. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ không từ chức chủ tịch AFC và thành viên FIFA đại diện cho châu Á cho tới khi nào mọi việc được làm rõ”.
 
Trên blog cá nhân, Bin Hamman còn cho rằng FIFA chẳng có bất kỳ bằng chứng nào rõ ràng về việc ông hối lộ: “FIFA cáo buộc tôi dùng tiền để mua phiếu. Họ sẽ phải chứng tỏ điều đó và tôi khẳng định mình không hề làm như vậy. Tôi tin chắc rằng FIFA không có dù chỉ một chút bằng chứng nào về việc tôi bỏ tiền cho các đại biểu để đổi lấy phiếu bầu”.
 
Bin Hamman cũng bác bỏ những tin đồn rằng ông bất hợp tác với Ủy ban Đạo đức trong quá trình điều tra của FIFA: “Tôi thậm chí còn công khai mọi giao dịch trong tài khoản của mình cho họ xem xét”.
 
Trước mắt, Bin Hamman sẽ kháng án lên Ủy ban Khiếu nại FIFA, nhưng ông không tin rằng trong vai trò một người vừa đá bóng vừa thổi còi, sẽ khó có chuyện FIFA sẽ chấp nhận đơn kháng án của ông. Vị Hoàng thân Qatar vì thế thề nếu không được Ủy ban Khiếu nại FIFA giải quyết thỏa đáng, ông sẽ đưa vụ việc lên Tòa trọng tài Thể thao (CAS) ở Lausanne, Thụy Sĩ.

Theo VnExpress

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hủy diệt Palace, Arsenal gây áp lực lên Man xanh

Việc bị loại ở Europa League có thể lại là tin mừng cho Arsenal, bởi họ sẽ được tập trung hoàn toàn cho mặt trận trong nước. Tại Premier League, Pháo thủ vẫn có phong độ rất tuyệt vời...

Hủy diệt Palace, Arsenal gây áp lực lên Man xanh
Để hòa đội bét bảng, Gà trống sắp rơi khỏi Top 4

Tottenham đang đứng thứ 4 với 48 điểm, chỉ hơn Newcastle 1 điểm, đồng thời cũng chỉ hơn Liverpool và Brighton 6 điểm song cũng đá nhiều hơn lần lượt 1 và 2 trận. Điều này đồng nghĩa với việc Spurs có thể bị mất vị trí bất cứ lúc nào...

Để hòa đội bét bảng, Gà trống sắp rơi khỏi Top 4
Benzema tiễn á quân rời giải

Ngay khi trận đấu còn chưa bắt đầu thì nhiều người đã tin tấm vé vào tứ kết 99% đã nằm trong túi Real.

Benzema tiễn á quân rời giải
Return to top