Thế giới Thế giới

05/06/2019 - 21:13

Thêm 9 thành phố, quốc gia cam kết hành động về ô nhiễm không khí

TTH - Chiến dịch BreatheLife ngày 5/6 tuyên bố, 9 thành phố, quốc gia mới vừa tham gia chiến dịch này, nêu bật các cam kết mới để đưa chất lượng không khí đến mức an toàn trước năm 2030, cũng như hợp tác về những giải pháp không khí sạch.

9 trên 10 người hít thở không khí ô nhiễm mỗi ngày trên toàn thế giới. Ảnh: BreatheLife2030

Cụ thể, đó là thủ đô Bogota (Colombia), thành phố Lalitpur và thủ đô Kathmandu (Nepal), Honduras, thành phố Bogor (Indonesia), Moldova, Monaco, thủ đô Montevideo (Uruguay), và Mexico; nâng số lượng thành phố, khu vực và quốc gia trong mạng lưới BreatheLife lên 63, đại diện cho 271,4 triệu công dân trên toàn cầu.

Đáng chú ý, tuyên bố nói trên được đưa ra vào Ngày Môi trường Thế giới (5/6), với chủ đề năm nay là ô nhiễm không khí, thu hút sự chú ý vào một mối quan tâm đặc biệt về môi trường.

Trong bối cảnh trên toàn thế giới, cứ 10 người thì có đến 9 người bị phơi nhiễm với mức độ ô nhiễm không khí vượt mức an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chiến dịch BreatheLife hoan nghênh các thành viên mới và kêu gọi họ đưa ra cam kết để cải thiện chất lượng không khí.

Tại Nepal, thành phố Lalitpur có kế hoạch cải thiện chất lượng không khí cho 284.000 công dân thông qua việc giảm thiểu bụi đường phố, tăng cường trồng rừng và không gian xanh, đầu tư cải thiện hệ thống giao thông công cộng, hỗ trợ giám sát ô nhiễm không khí, cải thiện hệ thống quản lý chất thải.

Thành phố Bogor ở Indonesia, nơi có hơn 1 triệu dân, có kế hoạch hành động về không khí sạch, đặt nền tảng cho sự cải thiện đa ngành về chất lượng không khí đô thị nói chung, cũng như hoàn thiện các nỗ lực phát triển carbon thấp hiện có.

Trong khi đó, Mexico đặt mục tiêu phát triển theo cách tiếp cận bao trùm, phối hợp hành động giữa chính quyền địa phương và nỗ lực hợp tác quốc tế, nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí, khí thải gây ô nhiễm, biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Được biết, BreatheLife là một chiến dịch do WHO, Chương trình Môi trường Liên Hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới, và Liên minh Không khí Sạch và Khí hậu dẫn đầu và phát động vào năm 2016, nhằm huy động các thành phố và cá nhân để bảo vệ sức khỏe và hành tinh khỏi những tác động của ô nhiễm không khí, hỗ trợ các mục tiêu phát triển toàn cầu.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ World Environment Day & UN Environment)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP