Giáo dục Tuyển sinh

16/07/2020 - 07:00

Thêm cơ hội từ phương thức xét tuyển mới

TTH - Năm 2020, Đại học (ĐH) Huế lần đầu áp dụng phương thức xét tuyển theo quy định riêng, mở ra thêm cơ hội và lựa chọn cho thí sinh khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐH.

Bộ phận tuyển sinh Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - ĐH Huế tư vấn các phương thức xét tuyển cho học sinh lớp 12

Nhiều trường áp dụng

Cùng với các phương thức xét tuyển truyền thống là dựa vào kết quả các kỳ thi hay xét tuyển dựa vào học bạ, năm nay ĐH Huế áp dụng thêm phương thức xét tuyển theo quy định của ĐH Huế. Hiện, nhiều trường đã thông báo tuyển sinh theo phương thức này.

Các đơn vị trên dành một tỷ lệ nhất định để xét tuyển theo phương thức này. Điển hình như Trường ĐH Luật, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Nông Lâm dành tối đa 10% chỉ tiêu; hay Trường ĐH Khoa học dành tối đa 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo quy định của ĐH Huế…

Theo PGS.TS. Võ Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học, năm 2020, ĐH Huế có đến 5 phương thức xét tuyển, trong đó có phương thức xét tuyển theo quy định của ĐH Huế. Bộ phận tuyển sinh của trường đã nghiên cứu, tính toán tỷ lệ giữa các phương thức, tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh lựa chọn ĐKXT theo các phương thức phù hợp với khả năng và mong muốn.

Trên thực tế, phương thức xét tuyển theo quy định riêng của cơ sở giáo dục không chỉ riêng ĐH Huế áp dụng mà đã từng có nhiều đơn vị áp dụng để tuyển sinh trong đó có ĐH Đà Nẵng và các trường ĐH tại TP. Hồ Chí Minh. Đại diện Hội đồng Tuyển sinh ĐH Huế khẳng định, việc mở ra phương thức xét tuyển mới phù hợp với các quy định, quy chế tuyển sinh và quyền tự chủ trong tuyển sinh hiện nay. Các trường có thể lựa chọn áp dụng nhiều phương thức nhằm đa dạng phương thức tuyển sinh, tạo nhiều cơ hội lựa chọn cho thí sinh trong bối cảnh tình hình tuyển sinh năm nay có nhiều thay đổi.

Quy định kỹ đầu vào

Phương thức xét tuyển theo quy định của ĐH Huế có thể được xem như một dạng tuyển thẳng khi yêu cầu đầu vào đòi hỏi thí sinh phải đáp ứng nhiều điều kiện chất lượng. Đáng chú ý, mỗi đơn vị sẽ có những quy định riêng về đầu vào phù hợp với yêu cầu ngành học, điều kiện học tập sau này.

Năm 2020, thí sinh có thể ĐKXT vào các cơ sở đào tạo của ĐH Huế theo 5 phương thức. Các phương thức xét tuyển của ĐH Huế, gồm: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh hiện hành; Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ; Xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi tuyển năng khiếu (đối với các ngành năng khiếu); Xét tuyển theo Quy định của ĐH Huế.

ThS. Phan Thanh Tiến, đại diện bộ phận tuyển sinh Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế cho biết, mùa tuyển sinh năm nay, nhà trường dành tối đa 20% chỉ tiêu ngành để xét tuyển dựa vào kết quả kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và điểm học bạ hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong đó, đối với ngành Sư phạm tiếng Anh và ngành Ngôn ngữ Anh, phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm (tính đến ngày 20/8/2020) đạt IELTS 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 60 điểm trở lên. Với ngành Ngôn ngữ Nhật (trong tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Nhật), cần có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT trong thời hạn 2 năm (tính đến ngày 20/8/2020) đạt N3 trở lên. Tương tự, ngành ngôn ngữ Trung Quốc hay các ngành còn lại trong tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh cũng có những quy định riêng về đầu vào.

Trong phương thức xét tuyển theo quy định riêng của ĐH Huế, một số trường khi xét tuyển cũng đòi hỏi những điều kiện về giải thưởng, điển hình như Trường ĐH Kinh tế đặt ra một trong các điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020 phải cần đạt được đó là đoạt giải nhất, giải nhì hoặc giải ba trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương các năm 2019, 2020 (môn đoạt giải phải thuộc tổ hợp môn xét tuyển) hay điều kiện đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT khi xét tuyển theo phương thức trên ở Khoa Giáo dục Thể chất là đoạt huy chương vàng, huy chương bạc, hoặc huy chương đồng các giải thể dục thể thao do cấp tỉnh trở lên tổ chức 1 lần trong năm (thời gian được tính để hưởng ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển).

Đại diện Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế nhấn mạnh, quy định về đầu vào trên là chất lượng và khá sát với ngành, chuyên ngành học của sinh viên sau này. Đó cũng là một trong những định hướng cho thí sinh dựa vào đúng thế mạnh của họ. Thí sinh đáp ứng các điều kiện có thể cân nhắc lựa chọn phương án xét tuyển trên, tránh bỏ qua cơ hội để học những ngành, chuyên ngành mà bản thân có đủ năng lực.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP