Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

10/10/2016 - 14:40

Thêm doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào Mỹ bị cảnh báo

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cảnh báo thêm một doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo vào Mỹ, vì lý do phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm.

Vừa qua, FDA đã phát lời cảnh báo và trả hàng về đối với Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phương Quân có trụ sở tại Khu công nghiệp Long Định, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Theo đó, Phương Quân bị cảnh báo khi cơ quan chức năng Mỹ phát hiện một lô gạo thơm và một lô gạo Jasmine xuất khẩu vào thị trường này có tồn dư Acetamiprid. Đây là hoạt chất phổ biến trong các sản phẩm thuốc BVTV trừ rầy nâu.

Dù đã cảnh báo phải thận trọng hơn, doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt vẫn bị Mỹ trả hàng về vì tồn dư thuốc BVTV

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, đã có 17 doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào Mỹ bị trả về vì tồn dư thuốc BVTV trong sản phẩm. Số liệu này lớn hơn rất nhiều so với lượng gạo bị trả về trong hai năm trước đó. Cụ thể, cả năm 2014 Việt Nam có 2 doanh nghiệp với tổng cộng 18 container (tương đương 324 tấn) gạo bị trả về, năm 2015 cũng chỉ có 2 doanh nghiệp với 11 container (198 tấn) gạo tồn dư thuốc BVTV bị trả về.

Còn theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), có 8 hoạt chất thuốc BVTV trong gạo thường bị FDA phát hiện có dư lượng vượt mức cho phép khi nhập khẩu vào thị trường này. Các hoạt chất này bao gồm Hexaconazole; Isoprothiolane; Tebuconazole; Pirimiphos-methyl; Fenitrothion; Flusicolazole; Chlorpyripos và Acetamiprid. Các hoạt chất này phổ biến trong các sản phẩm thuốc BVTV trị lép hạt, vàng lá, đạo ôn, khô vằn, sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy nâu, bọ trĩ, cháy lá…

Trước đó, Bộ NNPTNT đã cảnh báo các doanh nghiệp phải thận trọng hơn trong việc xuất khẩu gạo vào thị trường Mỹ, tránh tình trạng nước này có thể cấm nhập khẩu vĩnh viễn do có nhiều lô hàng bị tồn dư thuốc BVTV.

Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NNPTNT) cho biết, Bộ này lưu ý các doanh nghiệp trước khi xuất khẩu phải kiểm tra, giám định kỹ dư lượng thuốc BVTV trong các lô hàng, tránh để bị nước nhập khẩu trả về. Trường hợp doanh nghiệp tái phạm nhiều lần sẽ bị cấm xuất khẩu sang thị trường này.

Theo Dân việt

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP