Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

24/10/2017 - 13:16

Thêm kiến thức cho cán bộ cơ sở

TTH - Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Huyện ủy Phú Vang cho hay: “Theo chỉ tiêu, mỗi năm toàn huyện chỉ có trên 10 cán bộ được học lớp trung cấp lý luận chính trị- hành chính (CT – HC) do Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh tổ chức, nên không đáp ứng nhu cầu phát triển đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL) cũng như việc chuẩn hóa kiến thức lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Vì vậy, huyện đã phối hợp với Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh dự kiến mỗi năm tổ chức một lớp tại địa phương.

Các học viên nhận bằng tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị - hành chính khoá học 2016 - 2017

Từ tháng 5/2016 đến tháng 10/2017, Huyện ủy Phú Vang phối hợp với Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh tổ chức lớp trung cấp lý luận CT - HC đầu tiên dành riêng cho CBQL ngành giáo dục. Quá trình học, 85 CBQL và giáo viên thuộc diện quy hoạch đã có ý thức và trách nhiệm cao trong công việc, góp phần đưa chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn có những chuyển biến tích cực. Ông Lê Đình Phong, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Phú Vang cho biết: “Việc cử cán bộ của các trường đi đào tạo là cơ hội thuận lợi để chuẩn hóa trình độ lý luận chính trị cho lãnh đạo các trường học; đồng thời, đây cũng là cơ hội để nâng chất lượng giáo dục tại địa phương”.

Khóa học thứ hai bắt đầu từ cuối tháng 9/2017, cũng tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Phú Vang với thời gian dự kiến là 12 tháng, theo hình thức bán tập trung. Tham gia khóa học có 74 học viên là những cán bộ chuyên trách tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn... Trong thời gian học, ngoài cập nhật kiến thức mới về công tác xây dựng Đảng và quản lý nhà nước; hệ thống những kiến thức cơ bản về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; một số nội dung của khoa học hành chính và kỹ năng lãnh đạo, quản lý… các học viên còn được tiếp cận phương pháp làm việc linh hoạt, kỹ năng xử lý tình huống thực tế để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Anh Lê Văn Phong, Bí thư Xã đoàn Phú Thuận là một trong những cán bộ đang tham gia học lớp trung cấp lý luận CT – HC, tâm sự: “Tham gia công tác Đoàn từ năm 2015, nếu không được Huyện ủy tạo điều kiện để tham gia khóa học này thì chưa biết bao giờ tôi mới được tiếp cận kiến thức về lý luận chính trị để áp dụng vào thực tiễn công tác”.

Phú Thuận là xã ven biển, hầu hết người dân sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản nên mặt bằng chung về trình độ văn hóa chưa cao. Với sự cố gắng của đội ngũ cán bộ địa phương, xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016. Mục tiêu tiếp theo trong quy hoạch đô thị Thuận An mở rộng, Phú Thuận sẽ trở thành xã vệ tinh của thị xã Thuận An tương lai. Từ đó, đòi hỏi đội ngũ CBQL ngày càng chuẩn về trình độ lý luận chính trị để đủ tầm đưa địa phương phát triển đúng định hướng. Vì vậy, đợt này xã cử thêm 4 cán bộ đi học.

Tương tự, theo ông Đỗ Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Thanh thì đội ngũ cán bộ ở địa phương đều trẻ, năng động, nhiệt tình trong công việc. Việc chuẩn hóa trình độ lý luận chính trị cho CBQL nhằm đáp ứng nhu cầu kiện toàn đội ngũ cán bộ xã, là tiền đề góp phần xây dựng Vinh Thanh sớm trở thành đô thị loại V.

Ông Lê Thanh Hải giải thích: “Việc nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị cho các vị trí cán bộ chủ chốt của các địa phương sẽ là nền tảng để Phú Vang thực hiện tốt định hướng phát triển đô thị của tỉnh. Vì vậy, huyện quyết tâm sẽ duy trì đều đặn các lớp trung cấp lý luận CT - HC hàng năm tại địa phương”.

Bài, ảnh: ĐĂNG VIỆT

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP