16/06/2015 - 07:26

Thêm một lãnh đạo al-Qaeda bị tiêu diệt

TTH.VN - Theo tin từ BBC sáng nay (16/6), lãnh đạo của al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, Nasser al-Wuhayshi, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công được cho là bằng máy bay không người lái của Mỹ.


Lãnh đạo al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập Nasser al-Wuhayshi - Ảnh: AP.

Hãng tin al-Masdar Online của Yemen cho biết, Nasser al-Wuhayshi bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công ở tỉnh Hadramawt hôm thứ sáu tuần trước. Người này được xem là chỉ huy thứ hai của al-Qaeda và là một cựu thư ký riêng của trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Trước thông tin đó, Lầu Năm Góc từ chối bình luận về khả năng có bất kỳ sự liên quan nào đến Mỹ. Một quan chức Mỹ nói rằng, quân đội Mỹ không tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công nào. Không rõ liệu có thể có một cuộc tấn công do CIA thực hiện hay không.

Nhóm các trang web tình báo cho biết, báo cáo lưu thông giữa các mạng lưới thánh chiến Yemen đầu ngày 16/6 đã nói về cái chết của al-Wuhayshi.

Rita Katz, giám đốc của website, nói rằng, nếu được xác nhận, tin tức này sẽ là cuộc tấn công lớn nhất vào al-Qaeda sau cái chết của Bin Laden ở Pakistan hồi năm 2011.

Amal al-Yarisi, một phóng viên của Yemen Times, cho biết nguồn tin thân cận với al-Qaeda đã xác nhận cái chết của ông al-Wuhayshi.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đó đã treo thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai có thể giúp mang al-Wuhayshi ra trước công lý. Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, al-Wuhayshi "có trách nhiệm phê duyệt các chỉ tiêu, tuyển dụng thành viên mới, phân bổ nguồn lực để đào tạo và lập kế hoạch tấn công, cũng với các tác vụ khác để thực hiện các cuộc tấn công đó".

al-Wuhayshi trở thành người đứng đầu của AQAP sau khi các chi nhánh al-Qaeda ở Yemen và Arab Saudi sáp nhập lại vào năm 2009.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP