Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

14/09/2012 - 14:26

Thêm nghề, tạo việc

TTH - Chưa hết quý II-2012, song đa số các đề án đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn do Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại (KC & XTTM) tỉnh triển khai đã mang lại nhiều cơ hội việc làm và giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất.

Đào tạo nghề

Năm 2012, tổng kinh phí hoạt động khuyến công là 2.760 triệu đồng, trong đó, nguồn ngân sách địa phương là 1.648 triệu đồng và nguồn kinh phí khuyến công quốc gia phân bổ cho các đề án triển khai là 1.112 triệu đồng. Trung tâm KC & XTTM tỉnh đầu tư hỗ trợ đối với công tác đào tạo và phát triển nghề khá lớn. Tính đến thời điểm này, trung tâm tổ chức đào tạo 26 lớp, trong đó 16 lớp may công nghiệp và 10 lớp sản xuất các sản phẩm nội thất xuất khẩu từ nguyên liệu mây theo chương trình khuyến công quốc gia 2012. Qua đó, các cơ sở chiêu sinh và tổ chức đào tạo nghề cho hàng trăm lao động trên địa bàn các huyện, thị xã và TP Huế với các ngành nghề như may công nghiệp, sản xuất sợi, mây tre đan, chổi đót, dệt thổ cẩm…
 

Thông qua nguồn vốn khuyến công, người lao động được đào tạo nghề hiệu quả

 
Ông Nguyễn Lương Bảy, Giám đốc Trung tâm KC & XTTM tỉnh cho biết: “Các lớp đào tạo nghề của chương trình không chỉ đáp ứng nhu cầu lao động cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trong đầu tư phát triển sản xuất, mà còn góp phần phát triển làng nghề và ngành nghề truyền thống. Đặc biệt, các đề án đào tạo đều gắn với đầu tư phát triển sản xuất của cơ sở, do đó lao động sau đào tạo đều được các cơ sở, DN tuyển dụng nhằm đáp ứng nguồn nhân lực lao động, góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, các em khuyết tật và người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.”
 
Tiếp sức cho doanh nghiệp
 
Những ngày tháng 8, Trung tâm KC & XTTM tỉnh tổ chức bế giảng 2 lớp đào tạo nghề thông qua nguồn vốn KC địa phương. Đó là khóa đào tạo nghề may công nghiệp tại DNTN may thêu xuất khẩu Phạm Minh Phi ở xã Hương Giang (Nam Đông) và sản xuất chổi đót tại HTX DV nông nghiệp Tây Sơn ở xã Phong Sơn (Phong Điền). Với kinh phí trên 80 triệu đồng, trung tâm phối hợp với các DN, cơ sở triển khai đào tạo cho 60 lao động nông nhàn, chưa có việc làm tại hai địa phương. Kết thúc khóa đào tạo, các lao động vừa có tay nghề thành thạo, vừa được 2 cơ sở này nhận vào làm việc với mức thu nhập ổn định và tùy theo năng lực của từng người.
 

Từ nay đến hết năm 2012, Trung tâm KC & XTTM tỉnh tiếp tục hướng dẫn các cơ sở tổ chức triển khai các đề án khuyến công địa phương được phê duyệt và tổ chức nghiệm thu các đề án đảm bảo tiến độ gồm HTX dệt zèng xã Nhâm, HTX Hoàng Thiện A Ngo (A Lưới), Cơ sở dạy nghề và giải quyết việc làm cho người khuyết tật Hy Vọng (TP Huế) và Công ty TNHH May SH (Phú Vang) và một số đề án khác.

Ông Lê Hồng Long, Giám đốc Công ty CP Dệt may Phú Hòa An tại Khu công nghiệp Phú Bài cho biết: “Từ nguồn hỗ trợ của Trung tâm KC & XTTM tỉnh, DN có điều kiện chiêu sinh và mở các lớp đào tạo nghề may công nghiệp giúp DN mở rộng quy mô sản xuất cũng như nâng cao tay nghề cho người lao động. Thông qua nguồn vốn này, DN vừa có kinh phí để hỗ trợ học viên trong quá trình đào tạo, còn học viên được các giáo viên hướng dẫn các kỹ thuật may cũng như quy trình làm việc để tạo ra sản phẩm chất lượng và tăng năng suất lao động. Đây thực sự là cái mà cả DN và người lao động đang cần trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn hiện nay.”
 
Như vậy, thông qua vốn khuyến công, nhiều DN, cơ sở trên địa bàn có điều kiện mở các lớp đào tạo nghề, đồng nghĩa với việc hàng trăm lao động đang có nghề và việc làm ổn định, góp phần giảm thiểu số lượng người thất nghiệp tại các vùng nông thôn. Hy vọng, sang năm 2013, nguồn vốn khuyến công tiếp tục phát huy nhằm giúp các DN, cơ sở có kinh phí đào tạo nghề để mở rộng quy mô và người lao động có thêm nghề mới.
 
Bài, ảnh: Thanh Hương
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP