Kinh tế Xây dựng - Giao thông

28/09/2012 - 13:38

Thêm nguồn lực cho doanh nghiệp phát triển

TTH - Đầu tư ứng dụng thiết bị công nghệ tiên tiến phục vụ cho sản xuất kinh doanh và thiết kế cải tiến mẫu mã sản phẩm là một trong những đề án mà chương trình khuyến công địa phương đã và đang triển khai hiệu quả.

Từ May SH

 

Chúng tôi đến Công ty TNHH MTV Thương mại SH tại xã Phú Thượng (Phú Vang) vào trung tuần tháng 9. Tại đây, hàng chục lao động, trong đó có nhiều em khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn đang hăng say với công việc. Hàng chục chiếc máy may và trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động may của DN đang vận hành hết công suất để kịp hoàn thành các đơn hàng của đối tác. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn chế nên lâu nay DN chưa đầu tư được các loại máy móc hiện đại, như máy, ép keo, làm khuy, bàn ủi hơi… nên sau công đoạn may, DN phải đến các trung tâm để thực hiện các công đoạn hoàn thành sản phẩm vừa mất công vừa tốn kém, trong khi có khá nhiều lao động trên địa bàn huyện Phú Vang có nhu cầu xin việc làm tại DN nhưng đơn vị chưa thể đáp ứng do thiếu trang thiết bị máy móc.

 

Thông qua nguồn vốn khuyến công, Công ty SH đã trang bị các máy móc hiện đại

 

Tháng 5/2012, thông qua Phòng Công thương huyện Phú Vang, Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại (KC & XTTM) tỉnh khảo sát và tiến hành hỗ trợ DN đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất hàng may mặc thời trang. Với tổng kinh phí 150 triệu đồng, trong đó chương trình khuyến công địa phương hỗ trợ 60 triệu đồng, DN tiến hành đầu tư các loại máy như máy viền 3 kim có đánh bông, máy ép keo, làm khuy, bàn ủi hơi, bình hít hút hơi nước và máy kết nút. Các trang thiết bị này đưa vào sử dụng góp phần rất lớn trong việc giúp DN mở rộng quy mô, sản xuất hàng đảm bảo chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

 

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại SH cho biết: “Được tiếp sức từ nguồn vốn khuyến công, DN có điều kiện đầu tư trang bị các loại máy móc hiện đại phục vụ sản xuất hàng may mặc. Từ nguồn vốn này, DN mở rộng quy mô, nhận thêm nhiều lao động vào làm việc với mức thu nhập ổn định.”

 

Đến hiệu quả của đề án

 

Năm 2012, Trung tâm KC& XTTM tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 9 đề án nhằm khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư ứng dụng công nghệ thiết bị hiện đại vào sản xuất cũng như nghiên cứu, cải tiến mẫu mã sản phẩm để tạo ra sản phẩm mới. Từ nguồn hỗ trợ này, các cơ sở sản xuất sản phẩm mới, nâng cao năng suất và đa dạng hóa sản phẩm; đồng thời, nâng cao khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường. Với tổng kinh phí thực hiện của các cơ sở chiếm 1,344 tỷ đồng, trong đó, kinh phí khuyến công hỗ trợ 378 triệu đồng và kinh phí đầu tư của các DN, cơ sở là 966 triệu đồng. Trung bình một đồng vốn đầu tư của khuyến công huy động được gần 2,6 đồng vốn đầu tư từ DN.

 

Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã triển khai hỗ trợ 9 DN, cơ sở như HTX Thủy Thanh II tại xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), Cơ sở Dầu tràm Viết Đính xã Lộc Thủy (Phú Lộc), HTX Niềm tin Trường Sơn ở thị trấn A Lưới (A Lưới), Cơ sở Huỳnh Ngọc Sơn ở xã Hương Hòa (Nam Đông), Cơ sở cơ khí Cự Lại Đông ở xã Phú Hải (Phú Vang) và DNTN May SH ở xã Phú Thượng (Phú Vang)… Đề án tập trung hỗ trợ các DN, cơ sở đầu tư ứng dụng thiết bị công nghệ tiến tiến để sản xuất củi trấu, tinh chế dầu tràm, đánh bóng sợi tăm đũa tre, thiết kế chế tạo khuôn đúc độc quyền, đầu tư dụng cụ cải tiến mẫu mã… Các DN, cơ sở sau khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ tiếp tục đầu tư thêm vốn để trang bị các máy móc hiện đại để phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động.

 

Mặc dù chưa hết quý II-2012, song, điều đáng mừng là đa số các đề án khuyến công địa phương đã cơ bản hoàn thành. Nhiều DN, cơ sở thụ hưởng nguồn hỗ trợ đã triển khai đầu tư lắp đặt các thiết bị, máy móc và đưa vào vận hành. Sự đầu tư này giúp DN mở rộng quy mô và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

 

Bài, ảnh: Khánh Thư

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP