Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

09/01/2019 - 12:51

Thêm sản phẩm scan 3D về lăng Tự Đức và cung An Định

TTH.VN - Từ kết quả hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế và Công ty Công nghệ Seagate và CyArk (Hoa Kỳ) trong năm 2018, Trung tâm BTDTCĐ Huế mới đây đã nhận bàn giao các sản phẩm từ dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích: lăng Tự Đức và cung An Định.

Dự án được Công ty Công nghệ Seagate tài trợ thông qua Công ty CyArk với mục tiêu tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D. Các sản phẩm được chuyển giao gồm cả dữ liệu thô và dữ liệu đã được xử lý, gồm: Mô hình 3D được cung cấp ở định dạng FBX và thể hiện cả hình học lẫn kết cấu ảnh. Mô hình trên không và mô hình mặt đất có độ phân giải cao được tạo ra cho mỗi công trình di tích thuộc lăng Tự Đức và mô hình nội ngoại thất có độ phân giải cao của di tích cung An Định. Các bản vẽ theo định dạng Autocad và PDF. Các hình ảnh toàn cảnh được chụp ở 141 vị trí đặc biệt. Các video tư liệu dự án và các video đã được xử lý.

Những năm qua, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã phối hợp với nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước thực hiện các dự án số hóa một số di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế, nhằm quản lý, nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế ngày một khoa học và chuyên nghiệp. Hiệu quả của dự án thể hiện trên khía cạnh về công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D. Ngoài việc cung cấp các dữ liệu, hình ảnh tuyên truyền quảng bá các giá trị văn hóa Huế, tính ưu việt của dự án còn nằm ở chỗ ứng dụng công nghệ hiện đại để phổ cập kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc phục vụ hữu ích cho các thế hệ sinh viên, khách du lịch trải nghiệm về di sản Huế hầu như mọi lúc và mọi nơi.

Các chuyên gia hoạt động tại khu di sản Huế

Công ty CyArk và Công ty Seagate Technology là đơn vị hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu. Đây là lần đầu tiên công ty thực hiện dự án tại Việt Nam liên quan đến lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hóa. Bằng việc sử dụng công nghệ của Seagate, Công ty CyArk có thể lưu trữ, bảo vệ và xử lý dữ liệu mà họ thu thập một cách an toàn, hỗ trợ nhiều hơn nữa về mọi khả năng cho các thế hệ tương lai. Song song, chuyên gia CyArk còn kết hợp hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm BTDTCĐ Huế, nhằm cung cấp thông tin về những phần mềm ứng dụng, kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ, kỹ năng chụp quan trắc, quét bề mặt kiến trúc...

TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDTCĐ đánh giá cao dự án hợp tác lần này. Ông nói, việc được Công ty Công nghệ Seagate và CyArk (Hoa Kỳ) chọn hợp tác cho thấy vai trò của khu di sản Huế trở nên khá nổi bật. Không chỉ hỗ trợ trung tâm thực hiện việc số hóa di sản, việc làm của công ty còn giúp khu di sản Huế được quảng bá ra nước ngoài tốt hơn.  

Tin: Đồng Văn,  Ảnh: Di tích Huế

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP