12/04/2020 - 14:55

Thêm thượng nghị sĩ Mỹ lên án vụ hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông

Sau khi 4 thượng nghị sĩ Mỹ lên tiếng, thượng nghị sĩ thứ 5, ông Tom Cotton, đã đưa ra tuyên bố lên án vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton - Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Arkansas, Tom Cotton, ngày 11-4 đã đưa ra tuyên bố về thông tin tàu hải cảnh TRung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa. Ông bày tỏ quan điểm: 

"Trung Quốc tấn công các ngư dân để thực thi các yêu sách bất hợp pháp trên Biển Đông. Mỹ đứng về phía đồng minh và đối tác của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong việc bảo vệ công dân và chủ quyền của họ khỏi sự hung hăng của Trung Quốc". 

Ông Cotton là thượng nghị sĩ Mỹ thứ 5 lên tiếng về việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và triển khai máy bay quân sự ở Biển Đông. 

Các thượng nghị sĩ đã lên tiếng trước đó bao gồm chủ tịch và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Jim Risch và Bob Menendez cùng với Cory Gardner và Ed Markey, chủ tịch và thành viên cấp cao của Tiểu ban Đông Á, Thái Bình Dương và chính sách an ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. 

Tuyên bố trên trang chính thức của Thượng nghị sĩ Tom Cotton - Ảnh chụp màn hình

"Thông tin về việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và các hoạt động khác của Trung Quốc trên các thực thể được cải tạo trái phép trên Biển Đông là rất đáng lo ngại", ông Risch tuyên bố.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh "đây là những ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng của mình". Theo ông, Trung Quốc đang cản trở ổn định khu vực tại thời điểm cộng đồng quốc tế cần đoàn kết để đối phó với đại dịch từ virus corona chủng mới (COVID-19). 

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Menendez chỉ trích Trung Quốc tiếp tục cách hành xử gây hấn và gây chia rẽ ở Biển Đông và nhấn mạnh mọi quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương phải được tự do, không bị cưỡng ép trong một khu vực được quản trị bởi luật pháp, các quy chuẩn và thể chế quốc tế. 

Ông Gardner lên án hành vi của tàu hải cảnh Trung Quốc và cho rằng đây là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Ông Gardner kêu gọi chính quyền Mỹ lên tiếng trước "các hành động của Trung Quốc và tiếp tục tái khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông". 

Thượng nghị sĩ Markey cho rằng Mỹ cần tiếp tục hỗ trợ các đối tác và đồng minh khu vực của mình bảo vệ tự do hàng hải, dòng chảy thương mại tự do, và tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. 

Các tuyên bố mới được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác bảo vệ tự do hàng hải.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP