Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

01/10/2020 - 19:13

Theo dấu tích còn lại các biệt thự trên đỉnh Bạch Mã 

TTH.VN - Vườn Quốc gia Bạch Mã nổi tiếng với khí hậu ôn hoà theo kiểu “Đạt Lạt giữa lòng miền Trung”, giá trị đa dạng sinh học, điểm đến du lịch hấp dẫn cùng với hệ thống biệt thự Pháp còn sót lại cho đến hôm nay. Nhưng ít ai biết rằng, càng đi sâu vào bên trong Bạch Mã, những dấu tích của các ngôi biệt thự xưa cũ còn sót lại. Điều đó, cho thấy nơi đây từng được xem là khu nghỉ dưỡng lý tưởng…

Dấu tích một căn biệt thự nằm còn sót lại 

Theo một số tư liệu ghi chép, vì muốn tìm địa điểm thích hợp để xây dựng khu nghỉ dưỡng cho sĩ quan Pháp và giới thượng lưu ở Huế, đầu năm 1933, kỹ sư công chánh phân khu Thừa Thiên là Raoul Desmarest đã đi bộ băng rừng lên đỉnh Bạch Mã. Ông đã tìm ra khu vực lý tưởng, với nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 20 độ C, ở độ cao cách mặt nước biển gần 1.500m.  

Sau khi trở về báo cáo thực địa, Raoul Desmarest đã được Khâm sứ Trung kỳ Graffeuil ủy thác thực hiện khảo sát quy hoạch đỉnh núi Bạch Mã. Đến năm 1936, hơn 300 ha rừng ở đỉnh núi Bạch Mã đã được quy hoạch.

Vào năm 1942, với sự tham gia thi công của hàng trăm công nhân, 139 ngôi biệt thự được xây dựng hoàn thiện trên đỉnh Bạch Mã. Tại vị trí cao nhất đỉnh Bạch Mã, Vọng Hải Đài cũng đã được người Pháp cho xây dựng để làm nơi ngắm cảnh. Tuy nhiên, đến năm 1945, quân Nhật chiếm đóng Bạch Mã, buộc chủ nhân những ngôi biệt thự phải rời bỏ đi nơi khác.

Trải qua thời gian, ngày nay ngoài số biệt thự còn sót lại vẫn được sử dụng, khai thác để phục vụ du lịch thì còn rất nhiều ngôi biệt thự hỏng hóc, hoang hoá và gần như bị quên lãng khi nằm giữa rừng cây rậm rạp, việc di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Chúng tôi theo chân những người quản lý Vườn Quốc gia Bạch Mã tìm lại những dấu tích còn sót lại của một vài ngôi biệt thự. Để vào được đó, phải băng qua một đoạn đường dài gồ ghề đất đá, khó di chuyển do cây cối ngã đổ, chắn lối đi. Theo những người trông coi vườn quốc gia, trước kia, đường đến những ngôi biệt thự khá rộng, xe ô tô có thể di chuyển được. Tuy nhiên, kể từ khi bị bỏ hoang, gần như ít ai tìm vào đây, vì thế những tuyến đường dần dần bị quên lãng, cây cối phát triển, lấn chiếm.

Những hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

TS Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã giới thiệu qua sơ đồ tham quan

Ngay trên đỉnh núi, chúng tôi gặp một đôi vợ chồng già chụp ảnh bên một ngôi biệt thự rất đẹp. Từ đây hành trình của chúng tôi bắt đầu...

Dấu tích của một ngôi biệt thự trải qua thời gian đã xuống cấp, hư hỏng gần như hoàn toàn, cây cối phủ mọc um tùm

Cây cối phủ cao hơn đầu người quanh một bức tường lớn với rất nhiều dấu vết thời gian

Một vài bậc cấp dẫn vào các căn biệt thự vẫn còn nguyên vẹn

Theo tư liệu lịch sử, chủ nhân những căn biệt thự khi đó là người Pháp, người Việt giàu có, quan lại hoặc gia đình hoàng tộc triều Nguyễn

Những ngôi biệt thự này chỉ còn lại những mảng tường bởi sự hư hỏng do thời tiết

Những mảng tường dày, nhiều lớp gạch cho thấy đó là những ngôi biệt thự bề thế

Còn nhiều biệt thự vẫn còn khá nguyên vẹn phục vụ du lịch trên đỉnh núi Bạch Mã

P.T (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP