Kinh tế Xây dựng - Giao thông

25/08/2020 - 14:00

Thi công trở lại Trung tâm Văn hóa thể thao Thuận An

TTH - Sau một thời gian thi công ì ạch và ngưng trệ, Ban Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Phú Vang cho biết, đã triển khai thi công trở lại, lắp đặt các hạng mục còn thiếu tại Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao (VHTT) Thuận An (Thuận An, Phú Vang).

Đơn vị thi công đã sửa chữa, sơn lại khán đài

Giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa thể thao (VHTT) Thuận An được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2012. Dự án khởi công vào tháng 3/2013, do Ban Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Phú Vang làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt gần 21,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 20 tỷ đồng, số còn lại từ ngân sách huyện Phú Vang và các nguồn thu khác.

Theo kế hoạch, dự án được hoàn thành sau 3 năm khởi công nhằm tạo sân chơi thể dục thể thao, văn hóa cho người dân địa phương và góp phần chỉnh trang đô thị trong khu vực.

Quá trình triển khai, do khó khăn về nguồn vốn nên việc thi công kéo dài, ngưng trệ dẫn đến một số hạng mục công trình xuống cấp, phải sửa chữa. Sau nhiều năm triển khai công trình chưa thể đưa vào hoạt động có nguy cơ gây lãng phí đầu tư. Cụ thể, quy mô dự án là san nền trên diện tích 4,9 ha, chiều cao san nền trên 2m, phía dưới san nền bằng đất cát tận dụng xung quanh; xây dựng khán đài có sức chứa 1.000 chỗ ngồi với diện tích 1.427m2 bằng hệ móng, khung, cột, sàn bê tông cốt thép.

Toàn bộ tường khán đài xây bằng gạch tuynel, tường quét sơn 3 nước, cửa gỗ nhóm II, khung ngoại gỗ nhóm 3. Ngoài ra, tại khán đài còn có hệ thống cấp thoát nước, điện, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy. Dưới khán đài bố trí các phòng chức năng như phòng tổ chức, trọng tài, y tế, kho...với diện tích 234m2.

Vào tháng 7/2013, Ban Đầu tư và xây dựng khu vực Phú Vang đã lựa chọn 3 nhà thầu, bao gồm liên danh Công ty CP Kinh doanh nhà Thừa Thiên Huế, Công ty TNHH Hùng Hậu, Công ty TNHH Tuấn Hùng để bắt đầu thi công với giá trị 16,3 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 279 ngày.

Trong hợp đồng, Công ty CP Kinh doanh nhà Thừa Thiên Huế thi công phần khán đài, khu dịch vụ với phần thô từ trục 4 đến trục 13 và toàn bộ phần hoàn thiện. Hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng – nối đất, thông tin liên lạc. Tổng giá trị doanh nghiệp này thi công là trên 5,66 tỷ đồng, chiếm 35%. Đối với 2 doanh nghiệp còn lại thi công 65% giá trị hợp đồng, bao gồm san nền, mặt sân bóng, đường chạy, mương thoát nước, hệ thống PCCC...

Các đơn vị thi công nhanh chóng bắt tay vào xây dựng nên đến năm 2014 đã hoàn thành hạng mục khán đài cùng khu dịch vụ bên dưới với giá trị khoảng 8 tỷ đồng. Năm 2017 mặt sân bóng đã được bồi đắp cát, năm 2018 đã hoàn thành hệ thống PCCC, bể tự hoại, ½ mặt sân trồng cỏ cũng như hệ thống điện ngầm.

Theo ông Phan Văn Ngọc, Giám đốc Ban Đầu tư và xây dựng khu vực huyện Phú Vang, đây là dự án nằm trong kế hoạch bố trí vốn trung hạn của tỉnh giai đoạn 2016-2020, trong quá trình triển khai gặp phải sự cố môi trường biển Formosa năm 2016 nên phải tập trung nguồn lực để đầu tư cho các dự án khác để khắc phục sự cố. Vì vậy, vốn bố trí hàng năm cho dự án này cao nhất là 9 tỷ vào năm 2014, thấp nhất 500 triệu đồng, thậm chí năm 2019 không được rót vốn.

Đến cuối năm 2019, vốn lũy kế bố trí cho dự án này trên 18,66 tỷ đồng nên còn một số hạng mục chưa hoàn thành như san nền, đắp đất phù sa, thiều cầu gôn sân bóng, máy bơm PCCC... Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa thể hoàn thành, bàn giao cho thị trấn Thuận An quản lý, vận hành và đưa vào sử dụng.

Ông Ngọc cho biết hiện nay, sau khi được tỉnh bố trí thêm 500 triệu đồng nên đã triển khai thi công, lắp đặt các hạng mục còn thiếu. Ngoài ra, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, sơn lại khu vực khán đài. Đồng thời chấm dứt hợp đồng đối với nhà thầu cũ vi phạm nên, giao lại phần khối lượng cho nhà thầu khác của liên danh trúng thầu để tiếp tục thi công hoàn thiện. Theo ông Ngọc, trong tháng 8 này sẽ triển khai thi công hoàn thành để nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP