Kinh tế Kinh tế

08/12/2022 - 06:45

Thì đã nới trần tín dụng

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA), cách đây chưa lâu, trong kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành BĐS, liên quan đến các giải pháp về tín dụng, HoREA đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới room (trần) tín dụng khoảng 1% để hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Ngành BĐS hấp thụ khoảng 20% trong đó, con số cụ thể khoảng 20.000 tỷ đồng.

Giao dịch tại ngân hàng. Ảnh: MC

Và mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nới trần tín dụng cho hệ thống ngân hàng từ 1,5 -2%. Đồng loạt nhiều tờ báo loan tin và cho rằng đây là một tín hiệu vui cho nền kinh tế.

Mà vui cũng phải, nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành kinh tế cần vốn cho dịp kết thúc năm nhưng vì hết trần tín dụng nên nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn vay. Chúng ta hình dung nguồn vốn cho doanh nghiệp như là một mạch máu. "Bỗng dưng” mạch máu bị trục trặc thì làm sao doanh nghiệp không rơi vào khó khăn.

Nhưng với những gì loan báo từ Ngân hàng Nhà nước thì ngành BĐS không tiếp cận được nguồn vốn từ việc nới room nêu trên.

Chính ngân hàng Nhà nước đã nêu rõ mà nguồn vốn ngân hàng tài trợ, đó là: đến với “lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ; đi vào các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”. Điều kiện cho các ngân hàng nới room cũng đặt dưới sự giám sát chẽ, đó là các ngân hàng “đảm bảo thanh khoản tốt, an toàn hoạt động, đảm bảo khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân…”.

Nói tóm lại, nới room là để hỗ trợ trực tiếp cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Và  không phải đồng đều cho mọi ngân hàng. Tức có thể hiểu lĩnh vực BĐS khó tiếp cận nguồn vốn này.

Từ đây, nhìn ở khía cạnh điều kiện vốn, chúng ta thấy những khó khăn của ngành BĐS vẫn còn đấy, chưa thể giải quyết được.

Tại cuộc họp của Thường trục Chính phủ vào ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã thành lập 3 tổ công tác liên quan đến 3 lĩnh vực: thanh khoản tín dụng; xử các vấn đề liên quan đến trái phiếu DN và xử lý khó khăn với thị trường BĐS. Theo Thủ tướng tình hình đang ổn định trở lại; tâm lý, niệm tin của thị trường được tăng cường, củng cố.

Nguồn vốn tài trợ cho ngành BĐS trong thời gian qua các kênh chủ yếu là: ngân hàng, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. Tất nhiên là kể cả một phần vốn tự có của các doanh nghiệp và người dân. Đến thời điểm này có thể hiểu, nguồn vốn ngân hàng không còn tài trợ nữa, ít nhất là hết năm nay. Chỉ còn hai nguồn vốn quan trọng khác là thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Nhưng theo nhiều thông tin, hai nguồn vốn này đang gặp nhiều khó khăn. Có lẽ, chỉ còn chờ hai tổ công tác của Chính phủ là: “Tổ công tác liên quan đến xử lý khó khăn với thị trường BĐS do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu DN do Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc làm Tổ trưởng” sẽ đưa ra và kiến nghị những giải pháp xử lý như thế nào.

Nguyên Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP