Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/11/2019 - 06:45

Thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ

TTH - Những năm qua, phong trào Thi đua Quyết thắng của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn được đẩy mạnh, phát động đến từng đơn vị cơ sở và đã đạt được những kết quả tích cực.

Bộ đội địa phương huyện Phú Vang diễn tập khu vực phòng thủ huyện

Thi đua bám với nhiệm vụ chính trị

Là đơn vị được chọn làm điểm để thực hiện nhiều phong trào thi đua, Ban CHQS TP. Huế đã xây dựng nhiều mô hình, phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực. Bằng nhiều giải pháp và những cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc thù đơn vị, phong trào thi đua đã được lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác, tạo sức mạnh tổng hợp để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xây dựng được 4 mô hình thi đua hiệu quả, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

Điểm nổi bật trong thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng của Ban CHQS TP. Huế là chủ đề, nội dung phong trào thi đua luôn được xác định trên cơ sở bám sát thực hiện nhiệm vụ chính trị và nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Trung tá Trần Đình Quang, Chính trị viên, Ban CHQS TP. Huế cho biết: Qua các phong trào thi đua, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đều đạt kết quả cao, với 100 % cán bộ, chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó trên 80 % đạt khá, giỏi. Trong các đợt diễn tập, sức chiến đấu cũng như tính hiệp đồng, khả năng vận hành cơ chế của cơ quan quân sự và chính quyền địa phương được thực hiện nhịp nhàng, đạt kết quả cao...

Gắn với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách hậu phương quân đội như nuôi dưỡng Mẹ VNAH, kịp thời xét hướng dẫn, hoàn thiện gần 100 hồ sơ để chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách; tích cực hưởng ứng phong trào “Xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, “Ngày Chủ nhật xanh”...

Thi đua trên tất cả các mặt công tác, với những kết quả vượt bậc, năm 2019, Ban CHQS TP. Huế là đơn vị duy nhất của Bộ CHQS tỉnh vinh dự được đề nghị Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua.

Bám sát đặc điểm thực hiện nhiệm vụ của lực lượng vũ trang trong tình hình mới, Ban CHQS huyện Phú Vang đã thường xuyên đẩy mạnh công tác giáo dục, xây dựng động cơ thi đua đúng đắn, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, củng cố quyết tâm, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Chỉ riêng phong trào "Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", mặc dù quân số ít nhưng doanh trại đơn vị luôn được chỉnh trang, xây dựng, củng cố xanh, sạch. Công tác tăng gia sản xuất được đơn vị đẩy mạnh, góp phần nâng cao đời sống bộ đội. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm, kết quả tăng gia sản xuất đạt 145% so với chỉ tiêu đề ra, công tác tăng gia thu về cho đơn vị hơn 170 triệu đồng.

Trung tá Lê Văn Lĩnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết thêm: Là địa bàn có nhiều xã biển, công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, tăng cường huấn luyện dân quân biển cũng là lĩnh vực được đơn vị quan tâm.

Ban CHQS huyện đã thành lập các tổ đội dân quân biển, tạo chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm bám biển. Đồng thời, thông qua các phong trào thi đua như “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỷ thuật”, “Rèn đức, luyện tài, xung kích sáng tạo, vươn tới những đỉnh cao”… mà kết quả các mặt công tác đều tăng lên rõ rệt, nhất là công tác huấn luyện, tỷ lệ khá giỏi tăng đều hàng năm.

Tạo sức mạnh tổng hợp

Với phương châm hướng về cơ sở, các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phong trào Thi đua Quyết thắng cho mọi cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, chú trọng xây dựng điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt”, qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, động lực cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh xác định rõ nội dung, chỉ tiêu của từng giai đoạn, phong trào thi đua còn kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên với thi đua đột kích, theo chuyên ngành, chuyên đề; nhất là các đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; lấy kết quả thi đua làm căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể và cá nhân.

Nhằm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên gắn phong trào Thi đua Quyết thắng với thực hiện các phong trào, cuộc vận động của các cấp, các ngành và phong trào thi đua yêu nước của các địa phương, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Ngày vì người nghèo”, “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”,... Thông qua phong trào thi đua, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng đã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác, nhất là tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo ở các địa phương, chú trọng vùng sâu, vùng xa, địa phương ven biển.

 "Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng; đa dạng hóa nội dung, hình thức trong triển khai phong trào Thi đua Quyết thắng. Hướng mục tiêu, nội dung, chỉ tiêu thi đua vào xây dựng lực lượng vũ trang thực sự vững mạnh về chính trị, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; qua đó giúp các cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...",  Đại tá Phan Gia Thuận, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP