Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

05/11/2013 - 06:02

Thi đua quyết thắng gắn với học tập và làm theo Bác

TTH -


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với phong trào Thi đua Quyết thắng ở các đơn vị trong Đảng bộ Biên phòng Thừa Thiên Huế, là sự sáng tạo để phát hiện và nhân rộng điển hình, gương người tốt việc tốt, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên Huế có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 284 km chiều dài đường biên giới, bờ biển. Những năm qua, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bên cạnh những thuận lợi, Đảng bộ gặp không ít khó khăn. Địa bàn hai tuyến biên phòng của tỉnh trải rộng, địa hình núi non hiểm trở, đầm phá chia cắt, đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, các tệ nạn buôn bán người, khai thác lâm, thổ sản, vàng sa khoáng, vượt biên giới trái phép, truyền đạo trái pháp luật, tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền đánh bắt trộm hải sản… vẫn còn diễn ra. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ còn thiếu, thường xuyên biến động, năng lực điều hành, quản lý chỉ huy ở một số cấp ủy còn có mặt hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới...

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh với phong trào: "Ngày thứ bảy về với thôn bản" tích cực giúp dân

 

Đại tá Nguyễn Văn Lưu, Chính ủy, Bí thư Đảng ủy BĐBP tỉnh cho biết “Nhận thức rõ đặc điểm này, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có nhiều chủ trương biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng đơn vị. Trong đó, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI), lồng ghép các tiêu chí học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, “10 xây, 10 chống” của Bộ Tư lệnh BĐBP gắn với các chỉ tiêu của phong trào Thi đua Quyết thắng ở các đơn vị cơ sở, từ đó phát hiện biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; đồng thời, chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện lệch lạc về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội và những quy định của đơn vị”.
 
Với những chủ trương sát thực đó, thời gian qua trong toàn lực lượng xuất hiện nhiều tập thể có những việc làm hay và những cá nhân điển hình tiên tiến, như: Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã xây dựng “Hũ gạo tình thương”, lập quỹ “Ngày vì người nghèo”. Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt với phòng trào “Ngày thứ bảy về với thôn bản”... Nhiều cá nhân tiêu biểu xuất sắc như: Thiếu úy Nguyễn Xuân Toàn, nhân viên Trạm kiểm soát Nhâm, không nhận hối lộ, dũng cảm truy bắt đối tượng vận chuyển vũ khí qua biên giới; binh nhất Lê Quang Vinh, chiến sỹ Đồn Biên phòng CK cảng Chân Mây, thiếu úy Nguyễn Văn Cường, binh nhất Nguyễn Duy Nhất (Đồn BP Hồng Thượng), trung úy Lê Anh Tuấn, Trợ lý Ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị BĐBP tỉnh nhặt được tài sản của nhân dân và người nước ngoài trị giá hàng chục triệu đồng đều tự giác trả lại… Hay câu chuyện trung úy Nguyễn Bá Truyền, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt, hơn 2 năm nay thường xuyên trích một phần lương tháng của mình, đóng tiền ăn cho một cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường “có bát cơm ngon”… Anh được Trường mầm non A Đớt (A Lưới) trao tặng bằng chứng nhận “Ghi ơn tấm lòng vàng”… Những tập thể điển hình tiến tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt, đã làm sáng ngời phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng để chúng ta học tập noi theo.
 
Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh khẳng định: “Việc quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) ở Đảng bộ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, thể hiện quyết tâm chính trị cao trong toàn đảng bộ, xây dựng đơn vị, đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới...

Hồ Việt

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP