Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

31/05/2010 - 07:10

“Thị Mầu” Eleanor trở lại Việt Nam làm liveshow “Trở lại”

TTH - 4 năm trước, Eleanor là “hiện tượng” của sân khấu Việt khi mắt xanh, tóc vàng vào vai Thị Màu diễn như nhập đồng trên chiếu chèo Bắc. Học chèo, tuồng ở Việt Nam, cô gái đến từ nước Australia ấp ủ giấc mơ trở thành nghệ sĩ chèo, tuồng chuyên nghiệp.

Thế rồi bặt tăm, đột ngột như lúc cô xuất hiện, để rồi mới đây bất ngờ xuất hiện trở lại với kế hoạch khá đình đám: làm liveshow trở về tại Hà Nội và … cưới một chàng trai Việt. 

Nói về sự “biến mất” của mình trên sân khấu Việt trong suốt 3 năm qua, Eleanor cho biết, chưa khi nào cô hết đam mê với nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Vào vai Thị Màu (Thị Màu lên chùa), Súy Vân (Súy Vân giả dại), Hồ Nguyệt Cô (Hồ Nguyệt Cô hóa cáo), cô được mọi người tán thưởng , khuyến khích.
 
 
 
 Nhưng khi xem lại các trích đoạn đã diễn, bản thân Eleanor lại thấy không thỏa mãn. Có vẻ như, cô vẫn chưa chạm tới cái hồn của nhân vật; chưa thực sự làm chủ sân khấu với tư cách là một nghệ sĩ chèo, tuồng chuyên nghiệp. Cảm nhận ấy luôn ám ảnh  Eleanor và cô quyết định trở về Australia để có thời gian và một khoảng lặng để suy nghĩ và tìm lời giải cho câu hỏi: Nên thế nào với nghệ thuật truyền thống Việt?
 
Đó là thời gian Eleanor bị khủng hoảng về tinh thần. Cô tâm sự: “ Lúc đó, tôi có cảm giác đang đứng trước ngã ba đường và không biết chọn con đường nào để đi tiếp. Đang rất lúng túng thì nhận được lời mời tham gia vào vở kịch hát Bùi Xuân Phái của  đạo diễn Benny Lim. Benny Limlà  diễn viên kiêm đạo diễn Singapore, một người đam mê hội họa và tranh Bùi Xuân Phái.
 
Ông  đã đưa cuộc đời nghệ thuật của Vua phố cổ lên sân khấu Viện Bảo tàng Nghệ thuật Singapore.Vở kịch độc thoại do chính Benny Lim đóng vai Bùi Xuân Phái và tôi là 1 trong  4 diễn viên phụ thể hiện các trích đoạn chèo - môn nghệ thuật truyền thống mà sinh thời Bùi Xuân Phái rất say mê và từng vẽ nhiều tranh về đề tài này”.
 
 
Cũng theo Eleanor, trên đường trở về Australia, cô đã ghé Việt Nam vài ngày, đi dạo trên các đường phố Hà Nội để những cảm xúc chảy vào mình. Lúc đó, cô đã quyết định phải làm một cái gì đó cho nghệ thuật truyền thống Việt Nam và phải quay trở lại nơi mạch nguồn cảm xúc đang trào dâng trong cô.
 
Về nước, cô bắt tay vào sáng tác những tác phẩm dựa trên sự ảnh hưởng của nghệ thuật truyền thống kết hợp với văn hóa hiện đại phương tây. Và LiveShow Trở lại diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 26.6 tới chính là kết quả của quá trình thai nghén cảm xúc này.
 
Trong Liveshow Trở lại, Eleanor sẽ trình diễn  12 tác phẩm nhạc trẻ kết hợp với nhạc truyền thống Việt Nam do chính cô sáng tác và tập luyện trong 2 năm qua.   Tham gia biểu diễn cùng cô là  dàn diễn viên múa 12 người và 2 bạn nhạc hiện đại và dân tộc. Chương trình được chia làm hai phần:  Phần 1 là Ước mơ với thông điệp - nếu muốn có hạnh phúc trong đời thì bạn phải đeo đuổi  ước mơ của mình. Phần 2 là Tình yêu. Các diễn viên múa sẽ mặc trang phục của tuồng, chèo và. Eleanor  cũng sẽ là một thành viên trong dàn múa ở các tiết mục  múa kiếm, trống, cờ ...
 
 
Nói về niềm đam mê nghệ thuật truyền thống Việt, Eleanor cho biết cô đang lên kế hoạch đi khắp nơi trên thế giới biểu diễn và giới thiệu nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.
 
 Eleanor rất tự tin về kế hoạch này bởi cô cho rằng mình đã tìm được “bí quyết” để khán giả nước ngoài tiếp nhận nghệ thuật truyền thống Việt Nam một cách dễ nhất. Qua đó, có thể cảm được vẻ đẹp độc đáo, tinh túy của nghệ thuật truyền thống Việt.Bên cạnh đó,  Eleanor cũng  đã lên kế hoạch cho các cuộc trở về Việt Nam sau liveshow Trở lại. Địa điểm biểu diễn tiếp theo của Eleanor tới đây sẽ là TP HCM và Đà Nẵng...Mong muốn của Eleanor là trở thành ca sĩ chuyên nghiệp có chỗ đứng trên sân khấu với tư cách là ca sĩ Việt Nam.
 
Sang năm  Eleanor sẽ làm đám cưới với một chàng trai Việt- diễn viên Cát trần Tùng, từng là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ và hiện tại đang làm việc tại Australia.
                                                                                                                                                                          
                                                                                                                                            Chu Thu Hằng
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP