01/07/2015 - 15:14

Thí sinh hứng khởi với đề Toán liên quan đến dịch MERS-CoV

TTH.VN - Theo thí sinh, có thể người ra đề mong muốn các bạn trẻ cũng phải có ý thức bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch MERS-CoV.

Sáng nay (1/7), hơn 950.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Buổi sáng, các thí sinh thi môn Toán, thời gian 180 phút. Chỉ diễn ra một lần trong năm nhưng kỳ thi này nhằm hai mục tiêu quan trọng là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, do đó các thí sinh đều nỗ lực để đạt được kết quả cao nhất.

thi sinh hung khoi voi de toan lien quan den dich mers-cov hinh 0

Thí sinh Bạch Thanh Vân tươi cười sau khi kết thúc môn Toán

Sau khi kết thúc bài thi buổi sáng, đa số thí sinh được hỏi cho biết, đề thi có tính phân loại cao. Những câu đầu tiên tương đối dễ và hầu hết đều làm được, 3 – 4 câu cuối đòi hỏi thí sinh phải tính toán kỹ lưỡng.

Thí sinh Bạch Thanh Vân, trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông – Hà Nội) cho biết: Đề thi có những phần cơ bản rơi vào chương trình lớp 12. Những câu hỏi khó rơi vào dạng phương trình và hệ phương trình lớp 12, bất đẳng thức và hình học phẳng lớp 10. Đây là những câu cần tư duy nhiều hơn mới đạt điểm tuyệt đối.

So với năm ngoái, những câu đầu tiên dễ hơn, song phần khó cũng khó hơn mọi năm. Những thí sinh học trung bình khá có khả năng đạt từ 5 – 7 điểm là dễ dàng.

Điểm đặc biệt trong đề thi năm nay là có một câu hỏi gắn liền với thực tiễn đó là tính xác suất đội phòng chống dịch MERS-CoV cơ động nên thí sinh khá hứng thú. 

thi sinh hung khoi voi de toan lien quan den dich mers-cov hinh 1

Thí sinh kết thúc môn Toán vào thời điểm ngoài trời Hà Nội nắng nóng trên dưới 40 độ, khiến thí sinh và người nhà rất mệt mỏi

Thí sinh Lê Đoan Trang (Nam Định), thi tại điểm thi trường ĐH Khoa học tự nhiên cho biết, em rất bất ngờ với câu này (phần b, câu 6). Câu này không khó, nhưng gắn với dịch MERS-CoV nên có thể người ra đề mong muốn các bạn trẻ cũng phải có ý thức bảo vệ sức khỏe nói chung và phòng chống dịch MERS-CoV nói riêng. Với dạng đề thi thế này, đề Toán “mềm” hơn và tạo cảm giác lý thú cho thí sinh.

Thí sinh này cho biết, em làm được 8,5 điểm và nếu những môn thi còn lại đạt điểm cao, em sẽ nộp hồ sơ vào Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Về phương thức thi “2 trong 1” như năm nay, nhiều phụ huynh cho rằng, kỳ thi không những tiết kiệm chi phí cho gia đình mà quan trọng là tôn trọng sự lựa chọn của các em. 

Chị Lê Thị Giang ở Vụ Bản (Nam Định) cho biết, năm nay gia đình và thầy cô chỉ tư vấn cho con nên theo học ngành gì hợp với sở trường. Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, con chị sẽ toàn quyền quyết định học trường gì nếu cháu đạt số điểm xét tuyển./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP