28/06/2015 - 16:38

Thị trấn Kobani được giải cứu sau khi bị IS bao vây

TTH.VN - Lực lượng người Kurd ngày hôm qua (27/6) tuyên bố thị trấn biên giới Kobani của Syria đã được an toàn và nhóm này vừa tiêu diệt hơn 60 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), hai ngày sau khi IS tấn công vào thị trấn này bằng các vụ đánh bom tự sát.

Theo ông Redur Xelil, phát ngôn viên của Lực lượng dân quân người Kurd của Syria YPG, khoảng 8 thành viên của IS trốn thoát về phía bắc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị lực lượng người Kurd đẩy lùi. Trong một thông báo, ông Redur Xelil cho biết, "hoạt động tìm kiếm hiện vẫn đang tiếp tục diễn ra ở các khu phố, nơi những người này có thể ẩn nấp. Thị trấn giờ đây đã được yên tĩnh".


Khói bốc lên tại thị trấn Kobani của Syria được nhìn thấy từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/6/2015 - Ảnh: Reuters

Ở phía đông bắc của Syria, lực lượng người Kurd và quân đội cũng tiến hành nhiều trận chiến riêng biệt với IS ở xung quanh thành phố Hasaka suốt đêm khi IS muốn chiếm nhiều khu vực ở các trung tâm đô thị lớn gần biên giới Iraq hơn nữa, Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria ngày hôm qua cho hay.

Ở Kobani, lực lượng dân quân người Kurd đã cho nổ tung một khu trường học được IS sử dụng vào sáng ngày 27/6, Đài quan sát cho biết, và đám khói bốc cao có thể được nhìn thấy từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài quan sát cũng cho hay, IS giết chết khoảng 200 người dân của thị trấn và các khu vực xung quanh trong các cuộc tấn công bắt đầu từ ngày 25/6, mô tả đó như một trong những vụ thảm sát tồi tệ nhất ở Syria.

Kobani là khu vực đã diễn ra một trong những trận đánh lớn nhất chống lại IS hồi năm ngoái. Lực lượng người Kurd YPG đẩy lùi được các chiến binh IS ra khỏi thị trấn cùng với sự giúp đỡ từ các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu, sau 4 tháng chiến đấu và bị bao vây.

Ở phía đông bắc, IS xuất hiện để cố gắng giành thành phố Hasaka từ các lực lượng chính phủ. Truyền hình nhà nước Syria nói rằng, thành phố đã được an toàn và vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng Đài quan sát cho biết, các vụ giao tranh ác liệt vẫn đang tiếp tục diễn ra ở phía tây nam, phía nam và đông nam thành phố. Hasaka có vị trí quan trọng đối với tất cả các bên giao đấu vì nó nằm trong một khu vực đặt giữa các vùng lãnh thổ Syria và Iraq bị IS chiếm đóng, và tiến đến phía bắc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

IS đã phát động một cuộc tấn công vào các khu vực do chính phủ Syria nắm giữ ở Hasaka hôm 25/6 và Liên Hợp Quốc cho biết, bạo lực khiến cho số người phải di tản lên đến 120.000 người.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Theguardian & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP