Kinh tế Thông tin thị trường

12/06/2012 - 05:44

Thị trường vàng không nhiều “sóng”

TTH - Với sự ra đời của Nghị định 24 (NĐ24) và Thông tư 16 (TT16) hướng dẫn thực hiện về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, cơ quan quản lý đã giữ đúng cam kết việc hoàn thiện một hành lang pháp lý về kinh doanh kim loại quý này. Giá vàng dần ổn định, khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới bước đầu được rút ngắn.

Hơn mười ngày qua, sau khi NĐ24 chính thức có hiệu lực, thị trường vàng gần như yên ắng, nếu không muốn nói là ế ẩm. Giới phân tích dự đoán, thị trường vàng tiếp tục “lặn sóng” cho đến ngày 10/7/2012, khi TT16 chính thức có hiệu lực.

Theo dõi diễn biến giá vàng trên thị trường Huế vào những ngày cuối tháng 5/2012, tuy giá vàng trong nước cao hơn tháng trước vài trăm ngàn đồng/lượng nhưng vẫn ở mức khoảng trên dưới 42 triệu đồng/lượng, thấp so với đầu năm. Mức giá này dù thấp hơn 7 triệu đồng/lượng so với thời điểm đạt “đỉnh” (49 triệu đồng/lượng) vào cuối tháng 8/2011, nhưng vẫn chưa hấp dẫn đối với người mua. Các ngày đầu tháng 6/2012, giá vàng có dấu hiệu “nhích” lên, nhưng thị trường nhìn chung không có đột biến như trước đây. Tại các cửa hàng vàng, như Duy Mong, Phước Lộc, Rồng Vàng, Bến Ngự..., giao dịch vàng những ngày qua khá trầm lắng. Thị trường vàng không có nhiều “sóng” như trước. Hiện tượng đầu cơ giá lên, giá xuống không nhiều. Theo bà Tôn Nữ Thị Quyên, chủ tiệm vàng Bòn - Bến Ngự, trước đây mỗi lần giá thế giới “chạy” chừng “chục đô”, giá trong nước cũng “chạy” theo vài trăm ngàn đồng/lượng. Nhưng tuần qua có ngày, giá thế giới chạy đến “mấy chục đô” mà giá vàng trong nước cũng chỉ tăng vài trăm ngàn đồng/lượng.

Tại công ty Vàng SJC ở Huế, giao dịch vẫn khá trầm lắng

Không chỉ có các cửa hàng “phi SJC” mà ngay cả chi nhánh của Công ty SJC tại Thừa Thiên Huế cũng ít sôi động, cả lực mua vào và bán ra đều chậm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dấu hiệu ban đầu khi NĐ24 được ban hành, không thể kỳ vọng “phép thần thông” ngay lập tức của NĐ24 bởi từ chính sách tới thực tế bao giờ cũng có quãng thời gian “đệm” gọi là “độ trễ chính sách”.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia trong một hội thảo tại Huế mới đây, việc Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất, giá vàng trong nước sẽ được quy về một mối. Quan trọng hơn, mục tiêu mà Chính phủ nhắm đến là đưa giá vàng trong nước ngang bằng với giá vàng thế giới quy đổi, minh bạch hóa và ổn định thị trường vàng, qua đó ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu quy định mới có hiệu lực, giá vàng thế giới biến động, giao dịch khá trầm... những tưởng đó là điều kiện thuận lợi để bước đầu thực thi quy định một cách thuận lợi. Song, như một sự trùng hợp đầy thách thức, trong những ngày này, dù giá thế giới như thế nào thì giá trong nước vẫn “neo” khá cao. Khoảng cách giá trong nước và thế giới “vênh” đến 2 triệu đồng/lượng.

Hoạt động kinh doanh mua bán các loại vàng miếng được kéo dài thêm 6 tháng, tính từ 10/7/2012 (ngày TT16 có hiệu lực). Sau thời gian chuyển tiếp, các tổ chức, cá nhân chỉ được phép mua bán vàng miếng với các DN, tổ chức tín dụng được NHNN cấp phép. Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ, thời hạn chuyển tiếp là 12 tháng, kể từ 25/5/2012 (ngày NĐ24 có hiệu lực). Trong thời hạn trên, các DN đang hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải thực hiện đăng ký kinh doanh lại với cơ quan đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ tại NHNN.

Bỏ qua chuyện “lệch pha” của thị trường vàng, vẫn còn những băn khoăn của giới kinh doanh kim loại quý này khi những quy định của NĐ24 bắt đầu có hiệu lực. Theo bà Nguyễn Thị Nễ, Q. Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Đà Nẵng tại Thừa Thiên Huế, với quy định này, phần lớn các ngân hàng thương mại (NHTM) có đủ điều kiện hoạt động kinh doanh vàng miếng. Điều này giúp cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dễ dàng hơn trong việc quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Tuy nhiên, với NHTM chưa tham gia vào thị trường vàng chưa chắc đã “mặn mà” với loại hình kinh doanh này bởi hoạt động kinh doanh vàng cần có chuyên môn, hệ thống riêng và đặc biệt phải có nghiệp vụ để quản lý rủi ro.

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có khoảng trên dưới 100 hộ kinh doanh vàng nhỏ lẻ. Nếu chiếu theo NĐ24, số hộ được tiếp tục kinh doanh sẽ “đếm trên đầu ngón tay”, bởi những tiệm vàng này vốn nhiều nhất cũng không vượt quá chục tỷ đồng. Phần lớn các tiệm vàng ở Huế hiện nay sẽ không còn được kinh doanh vàng miếng nữa mà phải chuyển sang kinh doanh nữ trang nếu không muốn “đóng cửa”. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, lợi nhuận của các tiệm vàng là từ kinh doanh vàng miếng; còn mặt hàng nữ trang chỉ là thứ yếu, do làm nữ trang chi phí nhân công cao, đầu tư máy móc thiết bị lại lớn, trong khi nhu cầu mua không nhiều như vàng miếng.

Không riêng gì Huế, một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng trên toàn quốc đang phải loay hoay để tìm hướng kinh doanh khác vì không đáp ứng đủ điều kiện như có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên, có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng, có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên. Theo bà Hoàng Xuân Thảo, chủ DN kinh doanh vàng Thuận Thành-Duy Mong, thương hiệu vàng Duy Mong trước nay vẫn được coi là uy tín và cũng được nhiều người tiêu dùng ở Huế lựa chọn nhưng hiện tại, chiếu theo những quy định của NĐ24, DN này lại khó đáp ứng đủ điều kiện. Bên cạnh đó, cũng sẽ có nhiều tiệm vàng không đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng vì không đủ vốn điều lệ 100 tỷ đồng, có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong hai năm liên tiếp gần nhất...

Bạch Quang
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP