Giáo dục Tuyển sinh

24/06/2010 - 18:35

Thi tuyển sinh lớp 10, cả nhà cùng lo

TTH - ·        1.810 thí sinh thi Quốc Học
·        Ngoài trường thi cũng “nóng”
 
Ngày 24-6, tại 12 hội đồng thi đóng trên địa bàn TP Huế, 6.117 thí sinh, là học sinh của trên 30 cơ sở giáo dục trung học cơ sở (THCS) của TP Huế bước vào kỳ thi tuyển sinh vào bậc trung học phổ thông (THPT) năm học 2010-2011.

Khác với các mùa tuyển sinh trước, học sinh “có hai cơ hội” thi vào các trường công lập hoặc đăng ký vào các trường bán công, năm nay, sân chơi bình đẳng hơn cho khối bán công vừa “hóa thân” nhập vào làng công lập. Các trường THPT như Nguyễn Trường Tộ, Bùi Thị Xuân, Đặng Trần Côn được bình đẳng trong tuyển sinh.

Với 3 Hội đồng tuyển sinh đặt tại Trường THPT Hai Bà Trưng (chuyên văn, sử, địa và tin học), Quốc Học (chuyên toán, lý, hóa, sinh) và Trường tiểu học Vĩnh Ninh (chuyên Anh văn), có 1.810 đơn đăng ký nguyện vọng 1 vào trường chuyên Quốc Học với 400 chỉ tiêu, trong đó có 320 chỉ tiêu vào lớp chuyên và 80 vào lớp... thường; tỷ lệ “chọi” tại Quốc Học năm tuyển sinh 2010 là 4 lấy 1 (khối chuyên Trường đại học Khoa học tỷ lệ 7 lấy 1). Như vậy, cơ hội vào chuyên Quốc Học năm nay rộng mở hơn so với các hệ chuyên của các trường thuộc Đại học Huế.
 
Cũng vậy, năm nay thí sinh tỉnh Quảng Trị “mắc kẹt” vì Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng tổ chức tuyển sinh lớp 10 “cùng giờ, cùng ngày” với Thừa Thiên Huế. Tuy vậy, sự âu lo của phụ huynh không hề giảm khi từ sáng, trước các trường thi vào Quốc Học, không chỉ phụ huynh thí sinh của Huế mà cả các tỉnh bạn cũng khá nhiều cho thấy sức hút vào Quốc Học xem ra không giảm.
 
Hoàng Ngọc K. tâm sự trước giờ thi “Cháu hơi lo, thà là thi đại học, rớt thì còn cơ hội thi lại, với lại rớt đại học còn được thông cảm chứ rớt phổ thông công lập sẽ phải vào dân lập, hay không vào được trường mình mong muốn... thì buồn lắm”. Có lẽ đây chính là tâm sự của hầu hết thí sinh. Với phụ huynh, chị H., một phụ huynh đưa con từ Quảng Điền vào thi bồn chồn nhìn vào trường thi, nói chuyện với chúng tôi mà như nói với chính mình: “Cầu cho cháu nó đậu, thằng bé từ nhỏ đã mê mấy anh được thi Đường lên đỉnh Olympia, nó quyết vào Quốc Học để được chọn đi thi”. Câu chuyện của người mẹ Quảng Điền làm chúng tôi giật mình, thì ra, những sân chơi cho học sinh trung học còn “hẹp cửa” với chính học sinh phổ thông...
 
Tại 9 trường thi còn lại, trên 4.300 thí sinh thi vào các trường không chuyên không khí thi cử cũng không kém phần nghiêm trang. Đây không chỉ là cơ hội chọn trường của học sinh, mà còn là sự tự ty trong phụ huynh có con vào trung học phổ thông. Sẽ có rất nhiều học sinh, không chỉ học không tốt mà cả chọn nguyện vọng không cẩn thận cũng sẽ bị rơi vào nỗi thất vọng vì vào trường không như mong muốn. Cũng như học sinh nhà ở bờ bắc nhưng cố vào cho được trường bờ nam, bất kể việc đi học ba năm trung học phổ thông sẽ vất vả cho mình lẫn gia đình...
 
Tâm lý chung của phụ huynh nghiêng về một khía cạnh nữa, đó là nỗi lo sợ con em của mình đến bán công cũng không có mà vào, rớt là sẽ “rơi trực diện”vào trường dân lập hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên làm cho không khí chờ đợi trước các trường thi tuyển sinh lớp 10 căng thẳng và tràn đầy lo âu hơn cả thi tốt nghiệp lẫn thi đại học!.
 
Với 4.307 thí sinh dự thi vào các trường công lập, so với chỉ tiêu của hệ thống này, cộng với chỉ tiêu tuyển sinh thường niên của Trường THPT dân lập Trần Hưng Đạo và hai lớp của Trường Huế Star thì số học sinh THCS đã tốt nghiệp của thành phố Huế cơ bản bảo đảm sẽ có đủ trường học trong năm học tới. Tuy nhiên, không khí trường thi tuyển sinh vẫn không vì thế mà... kém nóng. Hôm nay (25-6), các thí sinh không thi chuyên sẽ thi môn còn lại là Ngoại ngữ buổi sáng; học sinh thi chuyên sẽ thi tiếp buổi chiều môn chuyên đã chọn.
 
Hương Giang
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP