25/01/2016 - 15:20

Thị xã trẻ đang đổi thay

TTH - Sau hơn 4 năm thành lập, thị xã Hương Trà đang ngày càng khẳng định mình trên hành trình phát triển và hội nhập.

Tập trung phát triển hạ tầng

Nằm ở phía bắc TP Huế, Hương Trà có vị trí thuận lợi trong phát triển KT-XH và xây dựng đô thị. Nếu ngày trước, chỉ có thị trấn Tứ Hạ là trung tâm, mang diện mạo đô thị, thì nay từ xã biển Hải Dương đến các xã vùng gò đồi Hương Bình, Bình Điền, Bình Thành và các phường nội thị Hương Toàn, Hương Vinh, Hương Xuân, Hương Văn... tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh; với tỷ lệ đô thị hóa đạt 60%. Từ một nền kinh tế chủ yếu sản xuất nông nghiệp, cơ cấu kinh tế thị xã đã có sự chuyển biến tích cực theo hướng “dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp”. Năm 2015, tỷ trọng ngành dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế lần lượt là 45%-44%-11%.

Diện mạo đô thị Hương Trà ngày một khang trang

Anh Phạm Hoàn, ở phường Hương Văn vui mừng: “Cùng với không gian đô thị được mở rộng, hệ thống giao thông được quy hoạch, cảnh quan môi trường được tạo dựng và hệ thống dịch vụ- thương mại phát triển, bộ mặt của Hương Trà thực sự đã ra phố, phường. Nhờ đó, ai cũng nỗ lực thay đổi tư duy làm kinh tế, mạnh dạn đầu tư sản xuất-kinh doanh nên đời sống ngày càng khấm khá”.

Sau ngày lên thị xã, bên cạnh hoàn thiện bộ máy quản lý phù hợp với yêu cầu, Hương Trà đã và đang tập trung xây dựng và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng để vừa phục vụ quá trình phát triển KT-XH, đồng thời chỉnh trang bộ mặt đô thị. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng có tính đột phá được triển khai trên địa bàn như: dự án (DA) nâng cấp, mở rộng QL 1A qua thị xã, DA chỉnh trang cửa ngõ phía Bắc TP Huế đến phường Hương Chữ, DA đường du lịch đến cụm điểm di tích lăng Minh Mạng - lăng Gia Long... Bên cạnh đó, hàng loạt các tuyến đường trọng điểm khác được mở, nâng cấp để tăng thêm tính năng động, hiện đại cho khu vực trung tâm của các phường. Đường Cách mạng Tháng tám sầm uất không kém gì những đường phố lớn của TP Huế; đường Thống Nhất - khu vực hành chính tập trung của thị xã; đường sông Bồ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và là điểm nhấn duyên dáng cho Hương Trà; cầu Hữu Trạch hứa hẹn mang lại sự đổi thay cho khu vực phía tây thị xã... Vùng nông thôn, với mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng đã có bước phát triển khá toàn diện. Hạ tầng văn hóa - thông tin - thể thao, y tế, giáo dục và vệ sinh môi trường đô thị đang từng bước được củng cố, mở rộng nâng cao chất lượng.

Tiếp tục huy động nguồn lực

Thuận lợi là thế, nhưng hiện Hương Trà vẫn còn không ít khó khăn. Bí thư Thị ủy Hương Trà Trần Duy Tuyến cho rằng, nền kinh tế tuy đạt bước phát triển và tăng trưởng khá, nhưng vẫn còn tiềm ẩn yếu tố thiếu bền vững. Tích luỹ nội bộ còn thấp, thiếu vốn đầu tư phát triển KT-XH. Công nghiệp phát triển nhanh nhưng chủ yếu tập trung ở khu vực Tứ Hạ - Hương Văn; kinh doanh dịch vụ còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát. Tốc độ đô thị hoá cao dẫn đến sự mất cân đối trong khả năng đáp ứng của hệ thống cơ sở hạ tầng; hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp xu thế phát triển, nhất là điện chưa được ngầm hoá, thoát nước chưa đầu tư đồng bộ... Quan trọng là thiếu nguồn lực. Từ sau ngày lên thị xã, nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước dành cho địa phương rất ít, trong khi nội lực còn hạn chế nên một số công trình trọng điểm như nhà thi đấu, nhà văn hóa trung tâm thị xã... vẫn chưa triển khai được.

Nói về giải pháp cho những khó khăn trên, ông Nguyễn Xuân Ty, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà bày tỏ: Thị xã vẫn đang nỗ lực khắc phục khó khăn để đẩy mạnh phát triển KT-XH bằng nhiều chủ trương, chính sách linh hoạt như: sử dụng hiệu quả nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, huy động mọi nguồn lực trong dân, doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác; đồng thời tranh thủ các nguồn vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh, tích cực đón các “dòng” đầu tư từ các nước quan tâm đến địa bàn Hương Trà, đặc biệt là các dự án đầu tư trọng điểm, ứng dụng công nghệ cao... Tuy nhiên, cùng với những nỗ lực của chính quyền địa phương, thị xã rất cần sự quan tâm đầu tư từ các nguồn vốn của ngân sách Trung ương và tỉnh để đến gần hơn với mục tiêu xây dựng Hương Trà thành thị xã cửa ngõ phía Bắc.

Bài, ảnh: LIÊN MINH
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP