11/05/2015 - 17:23

Thiên tai và thảm họa xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới

TTH.VN - Ít nhất chín người đã thiệt mạng và 30 người khác vẫn phải điều trị sau vụ va chạm nghiêm trọng xảy ra giữa hai xe khách tại miền Đông Bắc Mexico sáng 10/5 (giờ địa phương).


Ảnh minh họa. (Nguồn: manila.usembassy.gov)

Theo thông báo của cơ quan chức năng, vụ tai nạn xảy ra trên đường quốc lộ tại bang Tamaulipas, một trong hai xe khách tăng tốc, quay xe vào làn đường ngược chiều và đâm vào chiếc xe khác.

Vụ va chạm đã khiến tám người tử vong ngay tại chỗ, một người khác chết sau khi đến bệnh viện.

Trong khi đó tại Mỹ, mưa đá, tuyết, lũ, lốc xoáy và bão tiếp tục diễn biến bất thường trên khắp khu vực miền Trung và vùng ven biển Đông Nam nước này vào Ngày của Mẹ (10/5).

Lực lượng cứu hộ đã phải điều trực thăng đến Hạt Denton, bang Texas, để giải cứu sáu người ra khỏi những căn nhà sau khi bão tố mang đến trận mưa lớn tại khu vực; gió lớn còn làm đổ nhiều cây cối.

Bão cũng khiến khu vực Hickory Creek, thị trấn Krum phía Bắc bang này, chìm trong lũ và nhiều chiếc xe bị cuốn trong dòng nước, tuy nhiên, không ai bị thương.

Tại khu vực phía Đông của bang Nam Dakota, giới chức đã phải sơ tán cả 234 người ở Hạt Delmont, sau khi lốc xoáy bất ngờ quét qua lúc 11 giờ ngày 10/5 (giờ địa phương) làm bị thương chín người, phá hủy hoàn toàn một nhà thờ và khiến 20 tòa nhà hư hỏng nặng.

Trong khi đó, lệnh khuyến cáo không đi lại cũng được đưa ra ở miền Tây bang này, nơi tuyết đang bao phủ và bão tuyết nhiều khả năng sẽ đổ bộ.

Đầu giờ chiều cùng ngày, bão kèm sấm sét diễn ra khắp khu vực Sioux Falls, mưa đá xảy ra ở Texas và Arkansas trong khi lệnh giám sát lốc xoáy tiếp tục có hiệu lực ở nhiều khu vực tại bang Oklahoma, Arkansas và Texas.

Trong khi đó, bão Ana, cơn bão nhiệt đới đầu tiên của mùa bão Đại Tây Dương 2015 được đặt tên, sau khi đổ bộ vào đất liền tại bang Nam Carolina đã suy yếu, tuy nhiên, sóng cao và lụt vẫn tiếp tục là mối đe dọa tại khu vực bờ biển.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, sức gió trong bão Ana hiện lên mức 56 km mỗi, bão đang tiếp tục di chuyển chậm về phía bắc tới gần đường giao giữa hai bang Nam và Bắc Carolina với lượng mưa dày tới 7,6 cm tại khu vực bờ biển.

Liên quan đến vụ cháy tại nhà máy điện hạt nhân ở ngoại ô thành phố New York, Mỹ, vụ tai nạn đã làm rò rỉ dầu xuống sông Hudson, nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường.

Phát biểu với báo giới sau hai chuyến thị sát nhà máy ngày 9-10/5, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, cho biết khi phát nổ, máy biến thế đã xả dầu vào một bể chứa, tuy nhiên, dầu đã tràn xuống đất và chảy xuống sông.

Ông Cuomo cho biết hiện các lực lượng đang cố kiểm soát và dọn dẹp chỗ dầu tràn song chưa thể xác định lượng dầu bị rò rỉ. Thống đốc Cuomo cũng yêu cầu các đội phản ứng khẩn cấp thận trọng do đám cháy có thể bị bắt lửa lại.

Vụ cháy này xảy ra lúc 17 giờ 50 phút ngày 9/5 (giờ địa phương) tại nhà máy điện hạt nhân Indian Point, do Công ty Entergy vận hành, khiến lò phản ứng số 3 của nhà máy phải đóng cửa.

Người dân trong khu vực nơi có nhà máy trên cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ và nhìn thấy khói bốc ra từ nhà máy.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ (NRC), vụ cháy đã nhanh chóng được dập tắt chỉ 25 phút sau đó.

Thống đốc Cuomo từng đề xuất đóng cửa nhà máy máy điện hạt nhân Indian Point do cơ sở này chỉ cách thành phố New York 60 km về phía Bắc.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP