07/09/2015 - 07:10

Thiệt hại trong vụ nổ ở Thiên Tân có thể lên đến 3,3 tỷ USD

TTH.VN - Các vụ nổ tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc hồi tháng trước có thể gây thiệt hại lên đến 3,3 tỷ USD, báo cáo của Guy Carpenter & Company, một công ty chuyên về tái bảo hiểm cho biết. Số tiền này cao gấp đôi so với ước tính ban đầu của các nhà phân tích, theo Reuters.


Hình ảnh vụ nổ ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc hồi tháng 8/2015. Ảnh: Time

Guy Carpenter, đơn vị chuyên về rủi ro và tái bảo hiểm thuộc công ty Marsh & McLennan Co Inc, đã sử dụng dịch vụ đánh giá thảm họa dựa vào vệ tinh (CAT-VIEW) để phân tích những hình ảnh trước và sau sự kiện có độ phân giải cao thu được từ vệ tinh để xác định mức độ thiệt hại.

Con số thiệt hại ước tính có thể trong khoảng từ 1,6 đến 3,3 tỷ USD, được đưa ra sau khi công ty này tiến hành quá trình định giá tỉ mỉ, cẩn thận tác động của vụ nổ đối với các khu nhà kho, hàng hóa trong kho, các container và các bất động sản trong khu vực cảng thông qua các hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao nói trên.

Với mức thiệt hại ước tính hiện tại, con số này cao gấp đôi so với những gì mà các nhà phân tích của Credit Suisse dự đoán một vài ngày sau khi các vụ nổ xảy ra, khi cho rằng thiệt hại vào khoảng giữa 1-1,5 tỷ USA.

"Các vụ nổ xảy ra tại Thiên Tân, Trung Quốc có khả năng tạo thành một trong những thiệt hại bảo hiểm lớn nhất do con người tạo ra cho đến nay ở châu Á và chắc chắn sẽ được coi là một trong những vụ thiệt hại bảo hiểm và tái bảo hiểm phức tạp nhất trong lịch sử gần đây," James Nash, Giám đốc điều hành công ty Guy Carpenter khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Các quả cầu lửa và sóng xung kích từ vụ nổ đã thổi tung các container và nhiều loại xe bị thiêu hủy ngay tại cảng và trên một cầu vượt cao tốc liền kề, báo cáo của Guy Carpenter chỉ rõ. Ngoài ra, nhiều kho hàng và cơ sở sản xuất cũng bị phá hủy, trong khi nhà Ga Donghai hư hỏng nặng và cửa sổ ở các tòa nhà dân cư trong bán kính vài km xung quanh đó bị thổi bay.

Thiên Tân vốn được biết đến là “cửa ngõ” của ô tô nhập khẩu từ nước ngoài vào Trung Quốc. Chỉ tính riêng 10.000 xe ô tô các loại bị thiêu rụi sau vụ nổ, con số thiệt hại đã lên tới hàng trăm triệu USD.

Bên cạnh thiệt hại về vật chất, vụ nổ còn gây ra thiệt hại nghiêm trọng về con người. Có ít nhất 150 người thiệt mạng trong thảm họa này, trong đó có nhiều lính cứu hỏa và cảnh sát.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Insurancejournal)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP