Kinh tế Khoa học - công nghệ

17/06/2020 - 15:36

Thiết lập bẫy ảnh, giám sát đa dạng sinh học 

TTH.VN - Để tăng khả năng phát hiện các loài, bẫy ảnh được Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền bố trí dọc theo đường mòn động vật đi lại, tại các nguồn nước, theo đường dong hoặc tại những nơi có dấu hiệu khác của động vật.

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, bẫy ảnh được cài vào một thân cây, cách mặt đất từ 20- 40cm, máy sẽ tự động chụp khi có động vật đi ngang, bằng hệ thống cảm ứng động và cảm ứng nhiệt, với tốc độ 12 ảnh/3 giây, kể cả đêm tối và địa hình phức tạp.

Hiện nay, hệ thống bẫy ảnh đã được thiết lập và lắp đặt tại 51 vị trí dạng lưới rộng khắp các tiểu khu của khu bảo tồn, với mật độ và khoảng cách 2,5 km/ bẫy ảnh - hay mật độ 250m/bẫy tùy theo mục đích giám sát.

Bằng phương pháp thiết lập hệ thống bẫy ảnh, thời gian qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền đã ghi nhận, thu thập được nhiều hình ảnh các loài chim, thú từ kích thước nhỏ như, hoét xanh, diều hoa Miến Điện, trĩ sao… đến kích thước vừa và lớn như, cầy vằn, thỏ vằn, mang lớn, sơn dương,…

Đặt bẫy ảnh tự động để giám sát đa dạng sinh học, điều tra động vật hoang dã là phương pháp không tác động đến các loài động vật khác, có khả năng thu thập dữ liệu nhanh chóng, chính xác từ những khu vực rừng rộng lớn và hẻo lánh, đồng thời tiết kiệm được sức người. Mặt khác, phương pháp này đặc biệt hữu dụng khi giám sát các loài động vật hoang dã sinh sống trên mặt đất, hay những loài thú nhút nhát, sống bí ẩn, loài quý hiếm...

Những hình ảnh về hệ thống bẫy ảnh tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền: 

Chuẩn bị thiết bị bẫy ảnh và dụng cụ để vào các điểm chốt bảo vệ rừng

Hướng dẫn sử dụng thiết bị 

Cập nhật dữ liệu 

Hình ảnh diều hoa miến điện được ghi lại từ bẫy ảnh

Lực lượng kiểm lâm phát hiện bẫy thú của người dân từ bẫy ảnh

Phát hiện và phá bỏ những sợi dây bẫy động vật hoang dã trong quá trình kiểm tra

Trở về sau một ngày tuần tra, bảo vệ rừng

Nguyễn Khoa Huy (thực hiện)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP