Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

08/01/2012 - 04:38

Thiết lập kỷ cương

TTH - Không phải ngẫu nhiên, câu chuyện thời sự trong những ngày đầu năm mới 2012 lại là vấn đề liên quan đến an toàn giao thông (ATGT). Lần này không chỉ là một tuần hay một tháng mà đối với cả nước, năm 2012 là “Năm an toàn giao thông”.

Thống kê về tình hình tai nạn giao thông là những con số đau lòng. Trung bình, mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 30 người và làm bị thương hàng chục người khác. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông là vấn đề bức xúc của xã hội và cho rằng, tổn thất này đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình, người thân và xã hội Việt Nam. Ai cũng đã chứng kiến nhưng chưa ai có thể đong đếm hết thiệt hại về kinh tế- xã hội gây ra do tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay.

Ở Thừa Thiên Huế, tình trạng ùn tắc giao thông chưa nghiêm trọng như ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Vậy nhưng, với tình trạng bùng phát các loại phương tiện giao thông, sự quá tải của hệ thống đường sá và ý thức chấp hành giao thông còn bất cập, câu chuyện về ATGT vẫn đang là vấn nạn. Thừa Thiên Huế phấn đấu giảm tối thiểu 10% số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương trong “Năm an toàn giao thông 2012”; 100% xã, phường, thị trấn ra quân đồng loạt, triển khai thường xuyên liên tục các biện pháp bảo đảm ATGT; xử lý và khắc phục các vị trí nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.
 
Tại lễ ra quân triển khai “Năm an toàn giao thông 2012”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vấn đề phải thực hiện quyết liệt và có hiệu quả 5 kỷ cương về ATGT. Cả nước cần thực thi hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT, nhất là việc hoàn thành các dự án, công trình giao thông trọng điểm; tăng cường tuần tra kiểm soát xử phạt nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT; làm tốt công tác chấn chỉnh lòng đường, vỉa hè và giải tỏa hiệu quả các vi phạm về hành lang ATGT; quản lý tốt hơn các cơ sở đào tạo cấp giấy phép lái xe; giám sát chặt chẽ các lực lượng thực thi, nhất là cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông…
 
Khi mà ATGT đang trở thành nỗi nhức nhối của toàn xã hội thì bảo đảm ATGT phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Nó phải trở thành kỷ cương, nếp sống của các cấp, các ngành, của mỗi địa phương, gia đình và mỗi một công dân Việt hiện nay.
 
Đan Duy
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP