13/08/2015 - 15:19

Thiếu bể bơi

TTH - Tại buổi bế mạc lớp tập huấn bơi, cứu đuối khu vực miền Trung – Tây Nguyên 2015 (diễn ra từ 4-7/8), một học viên nói rằng, lớp học rất bổ ích, nhưng để vận dụng vào thực tế lại là chuyện khác bởi không phải địa phương nào cũng có nhiều bể bơi như ở Huế…

Với lợi ích thiết thực và đầy nhân văn, hiện những lớp phổ cập, tập huấn bơi, cứu đuối đang được các bộ, ngành hữu quan triển khai rộng rãi khắp các tỉnh, thành. Và Thừa Thiên Huế là lần thứ 3 được chọn làm nơi tập huấn cho hàng trăm học viên đến từ khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Lý giải cho việc nhiều lần chọn Huế là nơi đăng cai, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Lê Mạnh Hùng cho rằng, cơ sở vật chất, nhân lực của Thừa Thiên Huế nói chung và Trung tâm thể thao dưới nước tỉnh (TTDN) nói riêng rất tốt, đây là điều không phải tỉnh, thành nào cũng đáp ứng được.

Riêng về phía địa phương, công tác phổ cập bơi lặn cứu đuối cũng được Trung tâm TTDN tỉnh và Trung tâm TDTT Tp. Huế đẩy mạnh trong nhiều năm qua khi liên tục tổ chức các lớp tập huấn, phổ cập bơi cho giáo viên, trẻ em thành phố và nông thôn. Mới đây nhất là lớp tập huấn bơi lặn cứu đuối cho gần 20 giáo viên của 4 trường phổ thông của huyện Quảng Điền, hay trước đó là những lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước hàng năm (kể từ 2009) cho trẻ em các trường tiểu học, THCS do 2 Trung tâm nói trên giảng dạy.

Với cơ sở vật chất, nhân lực dồi dào, có thể nói Huế là một trong những địa phương nổi bật trong việc “xóa mù” bơi, bơi cứu đuối so các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trẻ em thành phố.

Nếu trên địa bàn thành phố có 5, 6 bể bơi của nhà nước lẫn tư nhân thì ở các huyện, thị xã còn lại, bể bơi vẫn đang là điều gì quá xa xỉ. Ngoài Phong Điền, Hương Thủy, Phú Lộc thì những địa phương còn lại, nhất là những nơi có hệ thống đầm phá, sông, biển dày đặc dẫn đến nguy cơ đuối nước cao như Phú Vang, Quảng Điền vẫn chưa có bể bơi. Hàng năm, để phổ cập bơi, bơi cứu đuối, chúng tôi phải thực hành ở các bể bơi đơn giản bằng cách quây tre, phao trên sông, trên biển làm nơi tập luyện, ông Bùi Thanh Dũng – GĐ Trung tâm TTDN chia sẻ.

Nói vậy để thấy, tập luyện ở bể bơi đơn giản không phải là không được. Tuy nhiên, ngoài vấn đề ô nhiễm trên các dòng sông ngày càng nặng thì những bể bơi đơn giản này liệu có tồn tại được lâu để phục vụ trẻ em nông thôn mỗi khi có nhu cầu? Đành rằng sau khi được phổ cập, các em sẽ biết bơi nhưng độ nguy hiểm ở bể bơi đơn giản trên sông (chứ chưa nói đến việc các em đi tắm sông, tắm biển) so với bể bơi hiện đại là điều ai cũng thấy được… Và rõ ràng, trong việc phòng chống đuối nước và rèn luyện thân thể, trẻ em nông thôn đang rất cần những bể bơi.

Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP