20/08/2014 - 12:02

Thiếu phòng chức năng cho 700 học sinh

TTH -


Gần 15 năm nay, phường Thuỷ Châu có nhiều kiến nghị về việc xin tạo điều kiện để Trường THCS Thuỷ Châu có các phòng chức năng, phòng nội bộ, đến nay mới được UBND thị xã Hương Thuỷ ra thông báo lập hồ sơ phê duyệt. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách có hạn nên chưa thể đáp ứng kịp thời?

Trên sân trường Thủy Châu. Ảnh: Thu Thủy

 

Nỗi niềm

Cơ sở Trường THCS Thuỷ Châu hiện nay vốn là Trường tiểu học cộng đồng Thần Phù, có tuổi từ năm 1956, với diện tích ban đầu 1.200m2. Gần đây, nhờ thực hiện được việc đổi đất với nhà thờ họ Nguyễn sát bên cạnh nên đã rộng ra hơn 1.800m2. Với diện tích này, trường được xây gồm ba dãy phòng xếp theo hình chữ U. Hai dãy nhà học hai tầng gồm 16 phòng phục vụ cho việc dạy và học; một dãy nhà một tầng gồm bốn phòng dùng làm phòng Hội đồng, phòng làm việc của Ban giám hiệu, Đội Thiếu niên Tiền phong, y tế, đồ dùng dạy học…
 “Với khoảng 700 học sinh mỗi năm, chắc chắn đây đã là trường THCS chật hẹp nhất thị xã. Đến giờ giải lao, các cháu không đủ không gian sân vườn để vui chơi đã là một thiệt thòi, chưa kể không có các phòng chức năng nên việc dạy và học toàn diện ở đây cũng khó có thể thực hiện được”, ông Lê Mạnh, Chủ tịch UBND phường Thuỷ Châu tâm sự.
“Ngành giáo dục có chủ trương dạy học 2 buổi/ngày, nhà trường cũng không đáp ứng được vì không đủ phòng học. Mặc dù thành tích học sinh giỏi hằng năm của trường thường nằm trong tốp 3 của thị xã nhưng chúng tôi vẫn không thể xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia do không đảm bảo tối thiểu 6m2/học sinh theo quy định” - thầy Phan Thành Nhơn, Hiệu trưởng Trường THCS Thuỷ Châu nói thêm.
Nhiều năm qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp dân, cả người dân và lãnh đạo địa phương rất quan tâm đến vấn đề này và đã kiến nghị lên các cấp có liên quan. Tuy nhiên, năm học mới này, cả thầy và trò Trường THCS Thuỷ Châu vẫn phải tiếp tục vượt khó trong “chiếc áo chật”.
 
Có mặt bằng - thiếu kinh phí
Do Trường THCS Thuỷ Châu ở vị trí chật hẹp, không thể tiếp tục mở rộng ra xung quanh nên địa phương đã dành một khu đất rộng hơn 18.000m2 ở phía đối diện trường để mở rộng diện tích mặt bằng xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Với mong mỏi có thể xây dựng và phát triển trường THCS ngang tầm với các trường khác cùng cấp ở thị xã, Thuỷ Châu quyết tâm trích ngân sách và các nguồn thu của địa phương 1 tỷ đồng để san lấp diện tích đã chọn. Việc san lấp cơ bản đã hoàn thành nhưng diện tích đất và mục đích sử dụng thì vẫn chưa được quy hoạch và phê duyệt quy hoạch. Trong khi đó, phải được phê duyệt thì mới có thể trình UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
“Nếu được các cấp quan tâm tạo điều kiện về kinh phí, trước mắt, có thể xây dựng nhà chức năng ở khu vực mới này, đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất mới có thể phấn đấu trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia” - ông Lê Mạnh nói.
Sau nhiều năm kiến nghị, đề xuất, chờ đợi, đầu tháng 8-2014, UBND phường Thuỷ Châu nhận được thông báo của Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Hương Thuỷ về danh mục công trình xây dựng cơ bản chuẩn bị đầu tư năm 2015. Đây là chuyện vui của địa phương vì ít ra thị xã cũng đã có gọi tên cụ thể công trình nhà chức năng của Trường THCS Thuỷ Châu và đưa vào danh mục. Việc của địa phương bây giờ là tiến hành lập các thủ tục hồ sơ, khảo sát, thiết kế công trình để trình thị xã phê duyệt.
“Nếu được phê duyệt rồi, công trình cũng phải chờ đợi theo lộ trình đầu tư của thị xã, phụ thuộc vào nguồn ngân sách phân bổ. Hiện nay, Thuỷ Châu đã có trường THCS, chỉ còn thiếu nhà chức năng và các phòng nội bộ, vì tình hình khó khăn chung, nên chúng tôi chỉ mong được đầu tư dần dần cho công trình, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho con em. Vì ngân sách của thị xã Hương Thuỷ khó khăn, nên chúng tôi chỉ mong được UBND tỉnh và các ngành liên quan quan tâm và tạo điều kiện cho địa phương” – Chủ tịch UBND phường Thuỷ Châu kiến nghị.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP