27/05/2010 - 10:01

Thiếu vốn hay thiếu nhiệt tình?

TTH - Một dự án đang triển khai xây dựng, 4 dự án còn lại đang giẫm chân tại chỗ, là tình trạng hiện nay của các dự án đầu tư xây dựng nhà cho người thu nhập thấp (NCNTNT) trên địa bàn tỉnh. Cốt lõi của vấn đề chưa hẳn là do chủ đầu tư thiếu vốn.


Khu vực xây dựng NCNTNT của CTCP Đầu tư tài chính và Bất động sản Vincon không một bóng công nhân

 Vắng lặng công trường

Đang mùa cao điểm xây dựng, song tại khu vực xây dựng NCNTNT của Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư tài chính và Bất động sản Vincon tại Khu Đô thị mới An Vân Dương không một bóng công nhân.
 
Khu vực xây dựng có diện tích 1,13 ha được “cách ly” bằng hàng rào tôn chắc chắn. Để tiếp cận, chúng tôi phải chen qua một tấm tôn mới bị gió cuốn rách phía gần kho trữ vật liệu. Bên trong công trường, hàng chục  trụ xi măng được chất thành từng đống. Những cọc sắt thép phơi nắng, mưa lâu ngày bắt đầu có dấu hiệu rỉ sét.
 
Trong lễ khởi công dự án, tháng 7-2009, Tổng Giám đốc đơn vị - ông Bùi Đức Long cam kết hoàn thành và bán cho người dân trong vòng 6 tháng (đúng dịp Tết Nguyên đán ). Đến thời điểm này, dự án chỉ dừng lại ở phần sang nền, ép cọc, thời gian hoàn thành vẫn đang là câu hỏi chưa có lời đáp.
 
Chúng tôi liên lạc qua điện thoại, thậm chí đến tận nơi không dưới 3 lần để tìm hiểu thông tin, nhưng lúc nào cũng nhận được câu trả lời: “Chúng tôi chỉ là nhân viên, không có trách nhiệm trả lời báo chí. Tổng giám đốc đang ở Hà Nội. Phó tổng và giám đốc phụ trách cũng vậy. Vài tháng, ban giám đốc mới vào một lần. Số điện thoại di động, các sếp của tôi dặn không cung cấp cho ai, kể cả nhà báo”.
 
Được phê duyệt 0,88 ha đất tại khu vực Bàu Vá, phường Đúc (TP Huế), CTCP Đầu tư xây dựng Nhà Vui Huế triển khai xây dựng gần 300 căn hộ cho NCNTNT, với tổng vốn đầu tư 92 tỷ đồng. Tại lễ khai trương và nhận giấy chứng nhận đầu tư, KTS Phạm Quốc Phong, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư xây dựng Nhà vui Huế đã khẳng định: "giai đoạn I của dự án sẽ xây dựng 4 block chung cư. Theo đó, thời gian khởi công là quý III-2009 và thực hiện trong hai năm 2009-2010".
 
Theo ghi nhận, đến thời điểm này, tại khu vực xây dựng dự án, chưa thấy bất kỳ động tĩnh nào của chủ đầu tư, mặc dù, công tác giải phóng mặt bằng đã được Nhà nước thực hiện. Qua trao đổi, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Huy cho biết: "hiện đang hoàn tất thủ tục vay vốn. Khi được giải ngân, sẽ khởi công".
 
Dự án xây dựng NCNTNT của CT Xây lắp tỉnh tại khu chung cư Đào Tấn cũng “án binh bất động” trong thời gian dài. Theo kế hoạch, đầu năm nay lễ khởi công sẽ được tổ chức. Song, theo chủ đầu tư, khả năng khởi công có thể kéo dài đến quý III-2010, khi vốn được giải ngân. Riêng dự án xây dựng NCNTNT của CTCP Sông Đà Thăng Long - cũng tại Khu đô thị mới An Vân Dương - hiện đang trong giai đoạn đền bù, giải tỏa. Khoảng cuối quý III-2010, mới triển khai ép cọc, san nền. So với dự kiến, tiến độ trễ gần nửa năm.
Theo quy định của Chính phủ, các dự án phát triển NCNTNT được hưởng cơ chế khuyến khích, ưu đãi về đất đai, kiến trúc, quy hoạch, thuế, hỗ trợ tín dụng đầu tư cũng như các hỗ trợ khác. Theo đó, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Trường hợp chủ đầu tư dự án đã trả tiền sử dụng đất theo quy định thì khoản tiền sử dụng đất tương ứng với diện tích đất xây dựng nhà ở giá thấp được UBND cấp tỉnh hoàn trả theo giá đất quy định tại địa phương. Đặc biệt, được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tối đa 1,5 lần, so với mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất áp dụng đối với các dự án nhà ở thương mại. Chủ đầu tư còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế như được áp dụng thuế giá trị gia tăng bằng 0%; thuế thu nhập doanh nghiệp 10% và miễn thuế sử dụng đất trong thời hạn 3 năm.  
 
  
Thiếu vốn hay thiếu nhiệt tình?
 
Trong 5 dự án xây dựng NCNTNT, chỉ duy nhất dự án của CTCP Kinh doanh nhà tỉnh tại nhà A, Khu chung cư Bãi Dâu là đang triển khai thực hiện. Theo chủ đầu tư, trong khi chờ đợi Ngân hàng phát triển giải ngân vốn, đơn vị đã “rót” hơn 5 tỷ đồng vào công trình trên 14,8 tỷ đồng tổng vốn đầu tư. Đơn vị đang hoàn tất mọi thủ tục để vay vốn đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình. Dù chưa hoàn thành nhưng đã có một số người có nhu cầu đăng ký mua nhà. Song, do chưa có phương án giá nên chủ đầu tư không dám nhận.
  
Dự án xây dựng NCNTNT của CTCP Kinh doanh nhà tỉnh triển khai đúng tiến độ
 
Cái khó của các chủ đầu tư hiện nay là ngân hàng chưa giải ngân vốn nên phương án giá chưa được thống nhất. Ông Nguyễn Chí Thành, Phó Giám đốc CT Xây lắp tỉnh thừa nhận: "Thiếu vốn kéo theo nhiều hệ lụy. Ngoài chậm tiến độ, phương án giá cũng không thể thực hiện. Các doanh nghiệp chưa có phương án giá nên ngành chức năng không có cơ sở để thẩm định và công bố giá theo kế hoạch. Vì vậy, chưa thể xác định giá mỗi m2 sàn nhà TNT so với nhà thông thường để so sánh đối chiếu".
 
“Nếu nói thiếu vốn do ngân hàng chưa giải ngân dẫn đến chậm tiến độ cũng đúng nhưng chưa đủ. Đơn cử như CTCP Kinh doanh nhà tỉnh. Dù ngân hàng chưa giải ngân nhưng đơn vị này cũng triển khai dự án dựa trên nguồn vốn tự có. Việc chậm tiến độ của nhiều đơn vị còn do thiếu nhiệt tình, còn trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. Nếu nghĩ đến tính nhân văn của dự án xây dựng NCNTNT, chắc chắc các chủ đầu tư đã triển khai đúng, thậm chí sớm hơn so với kế hoạch”, ông Trần Kiêm Hòa, Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản-Sở Xây dựng đánh giá thái độ của một số chủ đầu tư dự án NCNTNT.
 
Cũng theo ông Hòa, khả năng chủ đầu tư viện cớ thiếu vốn để kéo dài thời gian thi công công trình nhằm nâng giá sàn hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi mức lợi nhuận đối với dự án xây nhà TNT được quy định không quá 10%. Theo cách tính này, doanh nghiệp nào làm ăn nghiêm túc, hạ giá thành sản phẩm thì lợi nhuận thấp. Ngược lại, doanh nghiệp lười, kéo dài thời gian thi công, chi phí giá cao thì lợi nhuận lớn.
 
Dù chưa công bố chính thức, song, theo một cán bộ làm công tác quản lý nhà, mức giá các doanh nghiệp dự tính đưa ra khoảng 5-5,5 triệu đồng/m2 với NCNTNT là quá cao, trong khi đối tượng được mua nhà là giáo viên, lực lượng vũ trang, công nhân. Mức lương bình quân của những người này trung bình khoảng 1,7 triệu đồng/tháng. Với diện tích bình quân từ 30-60m2/căn hộ, giá căn hộ trung bình hơn 250 triệu đồng. So với quỹ lương, người thu nhập thấp khó có khả năng mua nhà TNT.
 
 
Bài, ảnh: Tâm Huệ
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP