Kinh tế Thông tin thị trường

20/11/2012 - 17:47

Thịt heo siêu nạc thành... thịt rừng

TTH.VN - Trái ngược với tuyên bố của L, người chuyên bỏ thịt rừng cho các quán nhậu trên địa bàn tỉnh: “hiện tại kiếm được 1kg thịt nai khó như... đi trầm” thì tại các điểm như chợ Bến Ngự, Trường An, ngã ba Tuần, chân cầu Long Thọ, thịt nai, mang, cheo... bày bàn ê hề với giá “siêu rẻ” từ 100 - 120 ngàn/kg.

Thịt rừng... chính chủ

Trong vai người mở quán nhậu, chúng tôi có mặt ở ngã ba Tuần – nơi trước đây thường xuyên bày bán thịt thú rừng. Hiện tại, khu vực này không còn bày bán công khai thịt thú rừng, thay vào đó chỉ là những quầy rau củ nhỏ lẻ. Sau khi thấy chúng tôi đảo tới đảo lui 2, 3 vòng, một phụ nữ áo đen trạc 45 tuổi ở quầy rau củ đầu tiên, bên trái tính từ ngã ba Tuần đi vào cất tiếng: Mua thịt nai không em? Mua thì vô nhà, thịt để ngoài sợ kiểm lâm bắt.
 
Ngoài nai còn có chi khác không, em mở quán nhậu, đang cần nguồn hàng - Tôi hỏi - Chừ thì có nai, mang, cheo thôi, còn chồn, dúi... thì vài ba ngày nữa hàng mới về. Em cứ vô coi trước đã -  người phụ nữ xởi lởi.
 

Tủ chứa "thịt rừng chính chủ" trong nhà người phụ nữ ở ngã ba Tuần 
 
Bước vào nhà, chưa kịp hỏi han, người phụ nữ đã “dìm hàng”: em mua thịt rừng ở chị là đúng rồi. Mấy nhà khác toàn thịt đểu, nhất là chồn. Chồn răng mà làm đểu được chị? Dễ òm. Kiếm con mèo tầm 3kg thui sạch lông, hơi cháy đen một chút, mổ bụng vứt hết nội tạng xong chặt mõm là ra thịt chồn. Nếu em mua hàng chị, bảo đảm bán hàng tươi sống, không sợ bị “thư”.
 
Quay qua chuyện thịt nai, người phụ nữ một tay mở cửa chiếc tủ giữ lạnh chất đầy thịt trong góc bếp rồi “tiếp thị”: Nai chính chủ, chồng chị mới săn về (?!). Em thấy thịt tươi không, còn đỏ hon hỏn đây này. Chỗ làm ăn chị lấy 110 ngàn/kg, bảo đảm có hàng thường xuyên, thiếu cứ điện thoại, trong vòng 30 phút sẽ có người giao tận nơi.
 
Tay lật lật một đùi thịt bị chặt mất móng, tôi ra vẻ sành sỏi: Đã biết là chỗ làm ăn thì nói nhanh, nói thiệt cho khỏe, phải heo siêu nạc không? Anh L (nhân vật đã nhắc ở trên) nói với em bữa ni làm chi có nai, toàn heo siêu nạc  hết.
 
Đờ người một lúc, người phụ nữ giả lả: ra làm ăn thì phải nói rứa thôi, nhưng thịt chồn thì chị đảm bảo với em là hàng còn sống. Còn thịt “nai” em cứ lấy, chị tính 100 ngàn/kg, đem về chế biến, nhất là xào sả ớt thì khách ăn nhậu khó nhận ra lắm.
 
Tranh thủ người phụ nữ quay lên nhà trên lấy giấy bút ghi địa chỉ để bỏ hàng, tôi đánh liều mở nắp tủ giữ lạnh chụp ảnh. Cứ tưởng mọi chuyện trót lọt, ai dè ánh đèn Flass “phản chủ”. Từ trên nhà, người phụ nữ lúc nãy xồng xộc đi xuống, tay nắm chặt lấy máy ảnh, miệng la lớn: Mi làm chi mà vô đây chụp ảnh? Tau làm ăn mi tới phá phải không. Nói xong người phụ nữ rút ngay điện thoại: Tụi bây về nhanh, có mấy thằng tới chụp ảnh đây này. Thấy tình hình không ổn, chúng tôi bấm nhau rút nhanh, bỏ lại sau lưng một tràng chửi rủa xối xả với đầy đủ “của ngon vật lạ” trên đời cùng cục đá “khuyến mãi” bay sượt qua đầu.
 
Nai, mang hay cheo...cũng từ heo siêu nạc
 
Không chỉ ở ngã ba cầu Tuần, thịt heo siêu nạc “lên đời” còn được bày bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố. Theo chỉ dẫn của Hưng, đầu bếp một quán nhậu trên đường Minh Mạng, chúng tôi tiếp tục đi tới các chợ Bến Ngự, Trường An để tìm hiểu thêm.
 

Thịt "nai" được bán ở đường Phan Đình Phùng, gần chợ Bến Ngự
 
9h sáng tại đầu ngã tư Phan Đình Phùng – Nguyễn Trường Tộ (đối diện Nhà Chung), người phụ nữ đi chiếc Atilla màu mận bày ra một bàn nhựa, một cân nhỏ rồi đặt nguyên một đùi thịt to tướng rồi rao với người mua khi thì thịt nai, lúc thì thịt mang, cheo với giá 120 ngàn/kg. Khi nghe tôi muốn mua số lượng nhiều để nấu đám cưới, chị bán hàng xởi lởi: "Nếu mua nhiều tui để 110 ngàn/kg thịt nai, xương thì 30 ngàn/kg." "Có chắc là thịt nai không hay heo siêu nạc?" tôi hỏi vặn. "Chú yên tâm, heo siêu nạc thì thịt trắng chứ mần răng mà đỏ như ri. Vậy còn mấy cái móng mô rồi, đùi nai răng không để nguyên móng?" Nghe vậy người bán chống chế, tại buộc sau yên xe, móng cà xuống đường nên tui... chặt vứt rồi. Thịt đây vừa rẻ vừa tươi, mấy quán nhậu ngày mô cũng tới lấy hết, chú lo cái chi. Mà đàn ông đi chợ răng khó tính rứa hè?!.
 
Cụ C buôn chuối đối diện quầy thịt rừng “dã chiến” thắc mắc: Nai mô ra mà lắm rứa chú hè. Ngày mô cũng thấy họ chở nguyên cái đùi tới đây bán. Nhiều bữa bán không hết, họ quay qua bán rẻ cho tui. Ăn cũng được nhưng thịt vẫn thấy không dai. Chắc là nai nuôi, không phải nai rừng...
 

Thịt tươi, giá rẻ lại còn là "của hiếm" nên đã đánh trúng thị hiếu người tiêu dùng bình dân
 
Tại khu vực chợ Trường An, cũng trong vai một chủ quán nhậu đang tìm nguồn thịt rừng, sau một hồi “buôn dưa lê” cùng việc khẳng định “biết rồi”, người phụ nữ tên Tuyết – chủ một quầy thịt “nai” dã chiến hé lộ: Chú nói rứa thì tui “khai thiệt”. Nai, mang, cheo... chừ làm chi có mà ngày mô cũng bán cả đùi với giá rẻ như ri? Tầm 4h sáng, xe từ Lao Bảo đổ heo siêu nạc xuống ngã ba Tuần, lúc đó có người nhận rồi chở đến “lò” để “thợ” phù phép. Con to thì thành nai, nhỏ là mang, cheo. Với đặc trưng của giống heo siêu nạc, sau khi thui cháy hết lông, lớp da bên ngoài nhìn cũng đã thấy giống nai rồi. Sau công đoạn thui, heo được xẻ theo sớ dọc, cố gắng giữ lớp màng gân (bạng nhạng) phủ bên ngoài sớ thịt. Tiếp theo, “thợ” sẽ lấy tiết heo bôi đều lên sớ thịt cho đến khi có màu đỏ tươi là hoàn tất công đoạn “lên đời” heo siêu nạc thành nai, mang, cheo... tùy thích.
 

Chị Tuyết (áo đen) với quầy thịt nai dã chiến ở chợ Trường An
 
Qua tìm hiểu, tại các chợ Trường An, Bến Ngự... thịt “nai” được rao với giá từ 100-120 ngàn/kg. Nếu làm một so sánh nhanh, trên thị trường thịt heo có giá từ 80-100 ngàn/kg, thịt bò tầm 180 ngàn/kg thì giá “thịt rừng” được bày bán tại đây quả thật bất hợp lý. Tuy nhiên, do giá rẻ, thịt lại tươi, ăn cũng không đến nổi nào nên thỉnh thoảng tôi cũng hay mua -  chị Nhung (140 Phan Chu Trinh) cho biết.
 
Như vậy, qua thú nhận của những người bán “thịt rừng” đã nêu trong bài viết, đã có cơ sở để khẳng định số “thịt rừng” được bày bán ở các chợ Bến Ngự, Trường An và ngã ba Tuần đều là thịt heo siêu nạc phù phép thành. Và thật khó để lực lượng chức năng vào cuộc bởi khi bị kiểm tra, người bán chỉ cần “lý luận” là đang bán thịt heo siêu nạc thì dễ dàng thoát khỏi sự “hỏi thăm” của các lực lượng chức năng.
 
Qua trao đổi, ông Lê Viết Ngọc Vinh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thành phố Huế cũng thừa nhận: Trong năm chúng tôi đã tiến hành truy quét 6, 7 vụ buôn bán thịt thú rừng. Tuy nhiên, khi Chi cục Thú Y công bố kết quả xét nghiệm thì đến 90% số thịt người bán “rao” thịt rừng đều là thịt gia súc. Và như vậy, ngoài việc “quảng cáo láo” để lừa người tiêu dùng (mà vấn đề này không thuộc chức năng của hạt Kiểm lâm), người bán không phạm lỗi gì để xử lý.
 
Chị Cưng – Chủ DNTN Cưng Tuấn (Thị trấn Lăng Cô – Phú Lộc) cho hay: Vài tháng gần đây ở Lăng Cô rộ lên việc bán thịt heo siêu nạc. Tôi nghe nói đây là loại heo trước khi xuất chuồng sẽ cho ăn thức ăn “chuyên dụng” và tiêm thuốc để tiêu mỡ. 
 
Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh thì hiện, trên địa bàn tỉnh có nhiều trang trại nuôi heo siêu nạc. Đây là giống heo đặc trưng về lượng thịt nạc nhiều, ít mỡ chứ không phải là tiêm thuốc hay cho ăn thức ăn để rút mỡ như lời đồn. Xét về góc độ tiêu dùng, người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng với điều kiện thịt đã có dấu mộc của Chi cục.
 

Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP