Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

19/02/2019 - 06:36

Thơ hướng về biên cương

TTH.VN - Hòa trong không khí Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17, tối 18/2, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật và Hội Nhà văn tỉnh tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Sắc hoa biên cương” tại Nhà Kèn, công viên 3-2.

Nghệ sĩ Ý Nhi ngâm diễn bài thơ "Nguyên tiêu" của Bác Hồ

Với đêm thơ Nguyên tiêu năm nay, khán giả cùng nghe lại những bài thơ xưa đã đi vào lòng dân tộc. Đó là bài thơ “Nguyên Tiêu” nhắc nhớ về Bác Hồ kính yêu trong đêm Nguyên Tiêu năm Mậu Tý - năm 1948 tại chiến khu Việt Bắc, trong niềm vui thắng trận tràn ngập cả nước. Đó còn là trích đoạn “Việt Bắc” của nhà thơ Tố Hữu, người con ưu tú của xứ Huế. Ngoài ra người nghe còn được thưởng thức "Đời biển" của  nhà thơ Nguyễn Thiền Nghi, “Cầu xuân” của nhà thơ Nguyễn Nguyên An, “Thiếu nữ” của nhà thơ Đỗ Văn Khoái....

Nhà thơ Lê Vĩnh Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn tỉnh chia sẻ: “Lấy chủ đề “Sắc hoa biên cương”, chương trình là thông điệp ý nghĩa về biên cương, quê hương, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước, tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc. Từ xưa đến nay, thi ca bao giờ cũng vang lên cùng dân tộc trên hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Biên cương, hải đảo đối với nhiều văn nghệ sĩ luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận. Thơ ca viết về biên cương Tổ quốc hôm nay không chỉ là tiếng lòng của người thi sĩ mà đã trở thành nỗi niềm chung của hàng triệu trái tim Việt Nam”.

* Trước đó, Hội Nhà văn tỉnh đã tổ chức chương trình viếng mộ thi nhân, thắp hương cho các thi nhân và văn nghệ sĩ đã khuất.

Viếng mộ thi nhân

Các hội viên Hội Nhà văn tỉnh đã đến thăm viếng nơi an nghỉ của các nhà yêu nước, nhà văn, nhà thơ các thế hệ, như: Phan Bội Châu, Nguyễn Chí Diểu, Hải Triều, Thanh Hải, Thái Ngọc San, Phương xích lô, Ngô Minh… Đây là hoạt động thường niên vào mỗi dịp Nguyên tiêu, nhằm tri ân các thế hệ đã đóng góp cho thi ca xứ Huế và đất nước, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP