01/09/2015 - 06:59

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hai nhà báo Anh vì tội khủng bố

TTH.VN - Thông tin được đăng tải trên tờ AP sáng nay (1/9) cho hay, tòa án ở tỉnh Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội 2 nhà báo người Anh đang làm việc cho tờ Vice News (Mỹ) với tội danh "trợ giúp một tổ chức khủng bố".

 

Hai nhà báo người Anh là phóng viên Jake Hanrahan và quay phim Philip Pendlebury, cùng trợ lý người Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ hôm 27/8 khi đang tác nghiệp tại tỉnh Diyarbakir, khu vực phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang diễn ra các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd.


Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ canh gác tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, tỉnh Sanliurfa. Ảnh: Dailynews

Một quan chức tòa án cho biết, tòa án ở Diyarbakir đã ra lệnh phán xét 3 người này vào hôm 31/8. Hiện chưa rõ tổ chức khủng bố liên quan đến sự việc này.

Việc các nhà báo bị bắt giam trong khi tác nghiệp tại những khu vực sinh sống của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ không phải là phổ biến. Trước đó nhiều người nước ngoài, bao gồm một số nhà báo bị bắt giữ và khởi tố trong năm 1990 về tội tuyên truyền khủng bố, những sự việc như vậy trở nên hiếm hoi trong những năm gần đây.

Được biết, Vice News là một hãng thông tấn có trụ sở tại New York, Mỹ chuyên sản xuất phim tài liệu, cập nhật các tin tức nóng trên thế giới, vừa ra một tuyên bố chỉ trích quyết định bắt giữ các nhà báo nói trên.

"Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội một cách vô căn cứ việc các nhà báo đang hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố”, ông Kevin Sutcliffe, người đứng đầu chương trình tin tức Châu Âu của tờ Vice News khẳng định, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này trả tự do ngay lập tức và bảo đảm an toàn cho các nhà báo.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng thúc giục chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ "phát huy các giá trị dân chủ, bao gồm tự do ngôn luận, cũng như các hoạt động tiếp cận của phương tiện truyền thông", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner cho biết trong một tuyên bố tại Washington.

Hồi tháng 1 năm nay, một nhà báo tự do người Hà Lan hoạt động tại Diyarbakir bị bắt trong một thời gian ngắn và sau đó được tuyên bố trắng án về tội tham gia vào công tác tuyên truyền ủng hộ nhóm phiến quân người Kurd.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP