Thế giới Thế giới

10/07/2017 - 14:24

Thổ Nhĩ Kỳ cấp quốc tịch cho 7.000 người Syria có năng lực cao

TTH.VN - Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sắp ký một sắc lệnh cấp quyền công dân cho tổng cộng 7.000 người Syria có trình độ cao - những người được cho là "sẽ không tạo ra vấn đề gì về an ninh", các phương tiện truyền thông địa phương hôm qua (9/7) đưa tin.

Người tị nạn Syria qua cửa khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Daily Pakistan

Nhật báo Hurriyet cho biết, các vấn đề liên quan đến quyết định này đã được Bộ Nội vụ và Tổng cục Dân số Thổ Nhĩ Kỳ làm việc trong nhiều tháng qua.

Syria đã bước vào năm nội chiến thứ 6, trong đó các lực lượng chính phủ chống lại cả phe đối lập Syria và các tổ chức khủng bố. Tình trạng chiến tranh buộc nhiều cư dân phải tìm kiếm nơi trú ẩn ở các quốc gia láng giềng, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, gây áp lực lên nền kinh tế của nước này.

Theo số liệu chính thức của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, số người Syria ở quốc gia này lên đến gần 3 triệu người, trong đó có 10% đang sống ở khoảng 26 trại tị nạn và gần 2 triệu người trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Bộ Nội vụ cũng cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2017, tổng cộng có 216.340 người được cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Bulgari, Syria và Azerbaijan là những nước có số người được cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu danh sách trong 7 năm qua. Khoảng 12.000 người Syria đã được cấp quyền công dân trong giai đoạn này, trong đó có 409 người trong nửa đầu năm nay.

                        Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP