Thế giới Thế giới

17/03/2016 - 15:59

Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể làm thành viên EU trong 10 năm tới

TTH.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker không hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 10 năm tới.

Máy ATM trên phố đi bộ Istiklal ở trung tâm Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

"Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa sẵn sàng cho việc gia nhập liên minh. Tôi nghĩ rằng, điều đó cũng sẽ không xảy ra trong vòng 10 năm nữa", ông Juncker nói với tờ báo Đức Handelsblatt hôm 16/3.

Được biết, các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ được bắt đầu vào năm 2005. Trong thời gian gần đây, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm đồng ý để đẩy nhanh các cuộc đàm phán gia nhập liên minh và tự do hóa thị thực để đổi lấy việc Ankara sẽ giúp châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Hội đồng châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp kéo dài 2 ngày bắt đầu từ hôm nay (17/3), nơi dự kiến đạt được một thỏa thuận về kế hoạch hành động của EU-Thổ Nhĩ Kỳ.

"Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ ký kết một thỏa thuận ràng buộc với Thổ Nhĩ Kỳ mà chúng tôi đã chuẩn bị trong hội nghị thượng đỉnh vừa qua", tờ Handelsblatt dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng ông Juncker "lạc quan một cách thận trọng" về thỏa thuận này.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, Ankara đã cam kết tiếp nhận lại tất cả những người tị nạn không có giấy tờ đã đến EU từ Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy gói viện trợ với tổng trị giá lên tới 6 tỷ euro (tương đương 6,6 tỷ USD), cũng như tăng tốc các cuộc đàm phán về tự do hóa thị thực và đàm phán gia nhập EU.

Thanh Ngân (lược dịch từ Nvs24 & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP