Thế giới Thế giới

18/04/2017 - 09:14

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU

Ngày 17/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc đàm phán gia nhập EU vốn đã bị trì hoãn từ rất lâu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Istanbul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận việc mở rộng quyền lực cho tổng thống trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara, đáp trả những lời đe dọa từ các nhà lãnh đạo châu Âu đòi ngăn cản công tác đối thoại, ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập EU. Ông Erdogan cho rằng việc EU đình chỉ tiến trình đối thoại không quan trọng, miễn là họ phải thông báo cho phía Ankara.

Phát biểu sau khi có kết quả trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Áo Christian Kern khẳng định triển vọng về việc Ankara trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã bị chôn vùi.

Theo Thủ tướng Kern, EU đã giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ để nước này có thể trở thành thành viên của liên minh, tuy nhiên hiện giờ việc này đã "lỗi thời." Quan điểm của Thủ tướng Áo giống như nhiều lãnh đạo khác của châu Âu, đó là phản đối việc khôi phục hình phạt tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cho rằng sau cuộc trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU không thể quay trở lại bình thường. Ông Kurz cũng kêu gọi cần phải chấm dứt những nỗ lực đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP