19/11/2015 - 07:08

Thổ Nhĩ Kỳ công bố kế hoạch tham gia chiến dịch chống IS

TTH.VN - AFP sáng 19/11 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu cho hay, Ankara “đang có kế hoạch” cho một hoạt động chung với Mỹ nhằm chấm dứt sự hiện diện của các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại một phần biên giới của nước này với phía Bắc Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Anatolia, ông Sinirlioglu nói rằng, “chúng tôi có kế hoạch để chấm dứt sự hiện diện của IS trên một khu vực biên giới của chúng tôi. Đây là kế hoạch cho một hoạt động chung với Mỹ. Khi kế hoạch này được hoàn thành, hoạt động của chúng tôi sẽ được tiếp tục với cường độ nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Bạn sẽ thấy điều này trong những ngày tới”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu. Ảnh: AFP 

Trước đó ngày 18/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng: “chúng tôi đang bước vào một hoạt động với người Thổ Nhĩ Kỳ” để kiểm soát 98 km biên giới không an toàn vì IS.

Các tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc hoạt động phối hợp quốc tế nhằm chống lại IS đang ngày càng gia tăng sau vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tuần trước.

“IS vẫn còn hiện diện trên một khu vực trên biên giới của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để điều đó tiếp tục xảy ra”, ông Sinirlioglu nhấn mạnh.

Được biết, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/11 tiêu diệt một phần tử tình nghi hoạt động cho IS đang tìm cách nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria. Ngoài ra, 21 người khác, trong đó có 9 trẻ em cũng đã cố gắng vượt qua biên giới và bị bắt giữ. Trong khi đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đã bắt giữ 8 kẻ tình nghi là thành viên IS tại sân bay chính của Istanbul, khi đang lên kế hoạch đóng giả làm những người tị nạn để nhập cảnh vào châu Âu.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP