Thế giới Thế giới

26/11/2016 - 14:25

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được cố vấn cấp cao nguy hiểm của khủng bố IS

Neil Prakash - tên khủng bố làm cố vấn cho IS bị Australia truy nã gắt gao nhất vừa bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên Prakash, sinh ra ở Melbourne, kẻ chuyên tuyển mộ chiến binh trong nước cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và từng là cố vấn tấn công cấp cao của IS vừa bị bắt giữ khi tên này đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên khủng bố IS Prakash, mang quốc tịch Australia. Ảnh: Live Leak.
Vụ bắt giữ được thực hiện sau khi giới chức trách Australia cung cấp thông tin tình báo cho phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc tên này đang lên kế hoạch để nhập cảnh vào nước này.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, chính phủ Australia từng vui mừng thông báo thông tin rằng tên khủng bố khét tiếng này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở thành phố Mosul, Iraq. Bởi cái chết của Prakash sẽ phá vỡ đường dây tuyển mộ những đối tượng dễ bị lôi kéo đến Trung Đông để chiến đấu cho IS.

Đây là tên khủng bố người Australia nguy hiểm nhất chiến đấu cho IS. Tiêu diệt được tên này được xem là thắng lợi đáng kể đối với nhà chức trách Mỹ và Australia, bởi hắn là kẻ có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với các phiến quân.

Tuy nhiên, sau này lại nổi lên thông tin rằng tên này chưa bị tiêu diệt, mà chỉ bị thương.

Prakash còn bị cáo buộc có liên quan đến một số kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào Australia dựa trên khuôn mẫu các cuộc tấn công kiểu ‘sói đơn độc’./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP