28/11/2015 - 06:18

Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng kiểm soát thiệt hại với Nga

TTH.VN - PressTV hôm nay (27/11) dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, Ankara đang có kế hoạch “làm việc với” Nga để giảm bớt những căng thẳng ngày càng gia tăng sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Moscow.

“Các cuộc thảo luận cần thiết hiện đang diễn ra. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm việc với Nga và các đồng minh để xoa dịu căng thẳng. Trong khi đó, những biện pháp bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi vẫn được duy trì bình thường”, ông Davutoglu viết trong một bài xã luận được đăng trên tờ báo Times của Anh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 15/11. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, trong bài báo của mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ không giải thích cụ thể phương thức mà nước này sẽ “làm việc với” Nga, trong bối cảnh có rất ít dấu hiệu cho thấy khả năng Moscow tham gia giải quyết vấn đề trên, nếu không có một lời xin lỗi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích việc Ankara không chịu xin lỗi Moscow sau vụ việc nước này ra lệnh cho tiêm kích F-16 phóng tên lửa không đối không để bắn hạ cường kích Su-24 của Nga. “Chúng tôi thấy rằng, Chính phủ Ankara đang tìm cách đẩy mối quan hệ với Moscow đi vào ngõ cụt”, ông Putin nhấn mạnh.

Đáp lại động thái trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cứng rắn tuyên bố: “Nếu bên nào cần xin lỗi thì chắc chắn không phải là chúng tôi. Bên nào đã vi phạm không phận của chúng tôi mới cần phải xin lỗi”.

Thế nhưng, trong bài phát biểu nhằm mục đích kiểm soát thiệt hại với Nga, ông Erdogan hôm 26/11 nói rằng, Ankara “không muốn căng thẳng với Moscow”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại lập trường rằng, chiếc máy bay Nga đã “bỏ qua cảnh báo lặp đi lặp lại trong vòng năm phút” với yêu cầu rời khỏi không phận Thổ Nhĩ Kỳ, và khẳng định thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động khác nếu họ biết chiếc máy bay đó là của Moscow.

Bên cạnh đó, ông Erdogan cho hay, người đồng cấp Nga đã từ chối các cuộc gọi điện thoại của mình: “Chúng tôi cần nói chuyện về những gì đã xảy ra, nhưng ông Putin không nhận cuộc gọi của tôi”.

Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP