15/10/2015 - 07:08

Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào danh sách “các nước an toàn” của EU?

TTH.VN - Chính phủ Đức sẵn sàng ủng hộ một đề nghị để đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách “các nước an toàn” của Liên minh châu Âu (EU), một quan chức cấp cao ở Berlin nói với Reuters hôm qua (14/10).

Được biết, các nước lọt vào danh sách này là những nước mà người di cư không thể nhận quy chế tị nạn tại EU theo thủ tục đơn giản. Danh sách sẽ bao gồm tất cả các nước ứng cử viên trong liên minh EU, nghĩa là tất cả các nước Balkan. Dự kiến danh sách cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng 10 này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Hôm nay (15/10), lãnh đạo các nước châu Âu sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về chiến lược đối phó với làn sóng người tị nạn đang cố gắng nhập cảnh vào châu lục này. Chương trình nghị sự bao gồm việc tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác có chung biên giới Syria, nhằm cố gắng giữ hàng triệu người tị nạn ở lại khu vực.

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự kiến đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 18/10 tới đây, để hội đàm với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Ahmet Davutoglu.

“Tôi nghĩ rằng, việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các nước an toàn của EU là rất có ý nghĩa. Vấn đề này có thể được thảo luận trong cuộc đàm phán của bà Merkel với ông Erdogan trong thời gian tới”, một quan chức cấp cao của Chính phủ Đức nói với Reuters, cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của Berlin.

Đức trước đó đã có những hoài nghi về đề xuất này, chủ yếu bởi vì hồ sơ nhân quyền của Ankara và cách giải quyết của nước này đối với nhóm người Kurd.

Trong thập kỷ qua, nhiều người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ đã được cấp tị nạn ở Đức và các nước khác trong liên minh EU. Ankara đã yêu cầu được đưa vào danh sách “các nước an toàn”.

Hồi tháng trước, các bộ trưởng EU đồng ý sẽ sớm hoàn thiện một danh sách “các nước an toàn” mà người dân bình thường sẽ không được hưởng quyền tị nạn. Nhưng chủ tịch EU cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được xem là “an toàn” do hành động quân sự hiện nay đối với phiến quân người Kurd.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & Topnewstoday)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP