Thế giới Thế giới

08/04/2016 - 14:28

Thổ Nhĩ Kỳ, Israel đạt tiến bộ về thỏa thuận khôi phục quan hệ

TTH.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đang có những tiến bộ trong việc hoàn thành một thỏa thuận nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

 

Tổng thống Israel Reuven Rivlin (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Reuters ngày hôm nay (8/4) trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, trong các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, hai nước đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc hoàn thành một thỏa thuận nhằm cải thiện quan hệ song phương. Việc ký kết thỏa thuận này sẽ được thực hiện trong cuộc đàm phán tiếp theo sẽ sớm được triệu tập trong thời gian tới.

Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh khu vực thân cận nhất của Israel, nhưng mối quan hệ sụp đổ vào năm 2010 sau khi 10 nhà hoạt động ủng hộ Palestine thiệt mạng trong vụ đụng độ với các đặc công Hải quân Israel trong khu vực Dải Gaza.

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu và cố vấn của Thủ tướng Israel đồng thời là Cố vấn An ninh Quốc gia Jacob Nagel đã gặp nhau tại London hôm qua (7/4), Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

"Các nhóm đàm phán đạt tiến bộ trong việc hoàn thành thỏa thuận, thu hẹp khoảng cách và nhất trí hoàn tất thỏa thuận này trong cuộc đàm phán sắp tới", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thỏa thuận này có thể đạt được theo hình thức nào. Bên cạnh đó, phía Ankara luôn luôn nhấn mạnh không thể tiến đến bình thường hóa quan hệ với Israel trừ khi các điều kiện để chấm dứt lệnh phong tỏa đối với Dải Gaza và bồi thường cho cái chết của các nhà hoạt động được đáp ứng.

Được biết, Israel cho phép hàng hóa thương mại đi vào Dải Gaza hàng ngày nhưng hạn chế việc chuyển giao một số mặt hàng như xi măng và vật liệu xây dựng bởi lo ngại các chiến binh sẽ sử dụng chúng với mục đích xây dựng công sự.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Streetinsider)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP