29/09/2014 - 14:38

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tấn công trên bộ để chống lại Hồi giáo cực đoan IS

TTH.VN - Tổng thống nước này hối thúc cộng đồng thế giới phối hợp đẩy mạnh công kích nhóm phiến quân Hồi giáo hung tàn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (28/9), thúc giục cộng động quốc tế tăng cường các cuộc tấn công chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo, đồng thời cảnh báo nhóm vũ trang này có thể mở rộng hoạt động ra ngoài lãnh thổ Iraq và Syria.

Phát biểu khi tham dự một phiên họp đặc biệt của Diễn đàn kinh tế thế giới tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Erdogan nêu rõ, tình hình hiện nay rất nghiêm trọng vì tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã trở thành một mối đe dọa trên toàn cầu. Do đó cộng đồng quốc tế cần phải dập tắt mối nguy hiểm này trước khi nó tấn công thêm nhiều quốc gia khác.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các căn cứ của IS chỉ đưa đến “ một giải pháp tạm thời”, và hối thúc các nhà lãnh đạo trên thế giới thực hiện “những bước đi khẩn cấp” bằng cách chiến đấu chống lại nhóm phiến quân này cả ở trên không lẫn trên bộ.

Tổng thống Erdogan khẳng định cần phải thực hiện nhanh chóng việc huấn luyện chiến binh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh phải đảm bảo an ninh cho các vùng biên giới ở Thổ Nhĩ Kỳ, thiết lập ngay khu vực cấm bay và khu vực an toàn tại những nơi này.  

Tuyên bố của ông Erdogan đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang đối phó với cuộc khủng hoảng về người tị nạn ngày càng tăng tại các khu vực biên giới của nước này. Thổ Nhĩ Kỳ có hơn 1.000 km đường biên giới với Iraq, Syria và đang có 1,5 triệu người tị nạn sinh sống.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc khống kích chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở cả Iraq và Syria.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP