Thế giới Thế giới

05/06/2016 - 14:45

Thổ Nhĩ Kỳ: Lạm dụng tình dục trẻ em tị nạn, đi tù 108 năm

Một nhân viên dọn dẹp vệ sinh ở trại tị nạn dành cho người Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị kết án 108 năm tù hôm 3-6 vì lạm dụng tình dục nhiều bé trai tại đây.

Truyền thông địa phương đưa tin vụ việc chấn động xảy ra tại trại tị nạn Nizip, TP Gaziantep – Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 30 nạn nhân – những bé trai từ 8-12 tuổi – bị xâm hại trong ít nhất 3 tháng cho đến đầu năm nay.

Gã đàn ông 29 tuổi không chối bỏ các cáo buộc nhưng tuyên bố rất nhiều nhân viên và quản lý trại tị nạn cũng có dính líu, hãng tin Dogan cho biết. Tên này nói hắn đưa cho mỗi em khoảng 1 đến 2 USD trước khi giở trò đồi bại trong nhà vệ sinh.

Trẻ em Syria tại trại tị nạn Nizip. Ảnh: REUTERS

Trẻ em Syria tại trại tị nạn Nizip. Ảnh: REUTERS

Hắn bị kết tội lạm dụng tình dục 8 bé trai người Syria sau khi gia đình các nạn nhân đệ đơn khiếu nại. Trước đó họ giữ im lặng vì lo sợ bị trục xuất.

Vụ việc đã khiến người dân Thổ Nhĩ Kỹ phẫn nộ khi đất nước này tự hào về hành động đối xử nhân đạo bằng cách tiếp nhận 2,7 triệu người tị nạn Syria.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng đến thăm trại tị nạn Nizip, hiện đang là nơi ở của khoảng 14.000 người. Khi đó, chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk không ngớt lời khen ngợi rằng Thổ Nhĩ Kỳ "ví dụ tốt nhất trên thế giới về cách đối xử với người tị nạn" khi đi cùng bà Merkel.

Khoảng 1/10 người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ sống ở các trại tị nạn do Cơ quan Quản lý thiên tai và khẩn cấp thuộc chính phủ điều hành. Hồi tháng 5, họ khẳng định đang làm tất cả những biện pháp cần thiết sau khi vụ việc bị đưa ra ánh sáng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm trại Nizip hồi tháng 4. Ảnh: EPA

Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm trại Nizip hồi tháng 4. Ảnh: EPA

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP