Thế giới Thế giới

01/04/2016 - 13:44

Thổ Nhĩ Kỳ & Nga có “chung lợi ích” để phục hồi quan hệ

TTH.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần tái thiết mối quan hệ, bởi cả hai quốc gia đang chia sẻ nhiều lợi ích giống nhau, Sputniknews ngày 1/4 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong một tuyên bố tại Viện Brookings ở Washington, D.C., Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau khi máy bay phản lực chiến đấu của Nga bị bắn rơi hồi tháng 10 năm ngoái, Ankara và Moscow phải đối mặt với nhiều thách thức trong mối quan hệ song phương.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là hai quốc gia quan trọng đã có những hợp tác với nhau trong suốt nhiều thế kỷ. Lợi ích chung của chúng ta đòi hỏi mối quan hệ đó và tôi hy vọng rằng các đối tác Nga của chúng tôi sẽ đánh giá mối quan hệ hai nước từ quan điểm đó", ông Recep Tayyip Erdogan khẳng định.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói thêm rằng, Ankara đã phát triển mối quan hệ tốt với Nga sau chiến tranh lạnh, nhưng bởi vì các chính sách quan hệ gần đây của Nga nên hai nước trở nên căng thẳng. Trước khi vụ việc máy bay Su-24 xảy ra, quan hệ kinh tế giữa hai nước ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đạt hơn 30 tỷ USD và có tới 4,5 triệu lượt du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai quốc gia bùng phát và leo thang nhanh chóng sau khi máy bay Su-24 của Nga bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria hôm 24/11, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews & Fox News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP