Thế giới Thế giới

08/04/2016 - 14:22

Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Ngày 7/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký phê chuẩn Bộ luật 6698 về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Luật mới bắt đầu có hiệu lực ngay sau thời điểm được thông qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.

Luật trên mở rộng phạm vi điều chỉnh đến cả các dữ liệu cá nhân liên quan đến tổ chức công đoàn, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị. Các dữ liệu cá nhân không được phép khai thác nếu không được sự cho phép của cá nhân đó. Luật cũng cho phép phản đối chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài nếu quyền lợi của cá nhân này hoặc của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa.

Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân được đưa ra sau khi một số tin tặc tung lên mạng "kho dữ liệu khổng lồ" bao gồm danh tính, số thẻ căn cước, địa chỉ, thậm chí cả thông tin cá nhân của khoảng 50 triệu công dân nước này.

Ngày 6/4, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở một cuộc điều tra với quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm tìm ra thủ phạm vụ rò rỉ dữ liệu vừa qua. Trang web đăng tải các dữ liệu nói trên được cho là thuộc về một nhóm tin tặc Iceland, chuyên tung các thông tin rò rỉ thông qua các máy chủ đặt tại Romania.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, tin tặc ngày càng tinh vi hơn trong hoạt động thâm nhập và lấy cắp thông tin mật, dẫn đến hàng loạt vụ rò rỉ thông tin với tần suất ngày càng gia tăng.

Gần đây nhất, hồi tháng 4/2015, Văn phòng quản lý nhân sự Mỹ cũng cho biết thông tin cá nhân của khoảng 22 triệu viên chức liên bang, cựu nhân viên và nhiều đối tượng cùng hàng triệu dữ liệu nhạy cảm, dữ liệu mật đã bị rò rỉ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP