07/06/2015 - 15:55

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc bầu cử quan trọng

TTH.VN - Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (7/6) đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sẽ quyết định liệu đảng cầm quyền AKP có thể thay đổi hiến pháp hay không. Hơn 53,7 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ có đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quan trọng này.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đầu tiên lên nắm quyền với tử cách là Thủ tướng vào năm 2003, đang tìm kiếm một đa số đủ lớn để biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một nước Cộng hòa Tổng thống. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Nhân dân người Kurd (HDP) có thể vượt qua ngưỡng 10% và có cơ hội tham gia vào Quốc hội.


Những người ủng hộ Đảng cánh tả HDP hi vọng Đảng này sẽ lần đầu tiên có ghế trong Quốc hội. Ảnh: BBC.

Nếu Đảng cánh tả HDP thành công trong việc lần đầu tiên giành ghế trong Quốc hội, điều đó sẽ làm giảm số lượng ghế thắng từ Đảng AKP của Tổng thống Erdogan, phá hỏng kế hoạch của ông Erdogan trong việc thay đổi hiến pháp và chuyển giao quyền điều hành của Thủ tướng cho Tổng thống. Ông Erdogan đã từng là Thủ tướng cho tới khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái.

Sự nổi lên mạnh mẽ gần đây của một số đảng phái đối lập với Đảng AKP như Đảng HDP có thể sẽ tước đi quyền chiếm đa số trong Quốc hội của Đảng cầm quyền AKP.

Theo phóng viên BBC Mark Lowen ở Istanbul, cuộc bầu cử hôm nay là thách thức lớn nhất đối với các cử tri AKP kể từ khi đảng này lên cầm quyền từ cách đây 13 năm.

Theo ghi nhận, kết quả này cũng có thể gây ra những tác động đối với các nước bên ngoài biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Thực tế, đất nước này là một thành viên quan trọng của NATO trong một biến động ở Trung Đông và quốc gia có sự kết hợp hiếm hoi giữa Hồi giáo và Dân chủ.

 

Tố Quyên (lược dịch từ BBC & DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP